Nuôi dạy trẻ không hẳn chỉ là việc chăm sóc để con khỏe mạnh mà còn là việc nuôi con thành người. Để bé trở thành một đứa trẻ tốt bụng, biết quan tâm chăm sóc mọi người, cha mẹ luôn cần sự kiên trì và nhẫn nại. Bởi đây không phải là việc làm một sớm một chiều mà là việc lâu dài.

Tạo dựng lòng nhân ái ở trẻ là dạy cho trẻ cách cho đi và nhận lại để trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc về những điều xung quanh. Điều này giúp trẻ có một hành trang yêu thương khi bước vào đời. Sau đây là 5 cách tốt nhất giúp cha mẹ tạo dựng lòng nhân ái ở trẻ, cùng tham khảo nhé!

Dạy con nói những lời hay

Những lời nói hay cần được thể hiện một cách chân thành, đúng lúc và đúng chỗ.
Hãy tập cho trẻ thói quen nói những lời hay như “cảm ơn” “xin lỗi”,… (ảnh minh họa)

Ngay khi trẻ còn nhỏ, ba mẹ hãy tập cho trẻ thói quen nói những lời hay như “cảm ơn”, “xin lỗi”,… Những lời nói này cần được thể hiện một cách chân thành, đúng lúc và đúng chỗ. Bạn cần dạy con nói những điều tích cực, tránh những lời nói gây tổn thương đến người khác. Bởi những lời hay, ý đẹp luôn là điều tốt lành giúp gieo mầm hạnh phúc vào cuộc sống của mọi người.

Hành vi của cha mẹ là tấm gương phản chiếu tính cách của con. Cha mẹ luôn là những người gần gũi với con nhất. Những thói quen ảnh hưởng đến bé ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế, hãy cư xử tử tế, chân thành để vun đắp cho con bạn những điều tốt đẹp.

Cho con tham gia các hoạt động đội nhóm

Bé sẽ bỏ được những thói quen cá nhân chưa tốt và dần gắn kết với mọi người hơn.
Những hoạt động nhóm giúp con hoàn thiện bản thân hơn. (ảnh minh họa)

Những hoạt động đội nhóm giúp con tự tin để từ đó hoàn thiện bản thân hơn. Bé sẽ bỏ được những thói quen cá nhân chưa tốt và dần gắn kết với mọi người hơn. Mẹ cũng có thể tham khảo các phương pháp dạy kỹ năng theo kiểu Nhật. Vì nước Nhật có những cách nuôi dạy trẻ sáng tạo, rất đáng để tham khảo.

Các hoạt động nhóm giúp bé học cách quan tâm và chăm sóc bạn của mình hơn. Đó có thể là việc đỡ bạn dậy khi bạn ngã, tặng quà cho bạn. Vì thế, hãy động viên và khích lệ bé tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hay những chương trình trại cùng bạn bè.

Dạy con cách yêu thương, giúp đỡ ông bà cha mẹ

Lòng nhân ái của bé cần xuất phát từ chính nơi mà chúng sinh ra và lớn lên.
Dạy con cách yêu thương, giúp đỡ ông bà cha mẹ. (ảnh minh họa)

Lòng nhân ái của bé cần xuất phát từ chính nơi mà chúng sinh ra và lớn lên. Những cử chỉ chăm sóc các thành viên trong gia đình khi ốm đau hoặc khi cần sự giúp đỡ sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

Bạn có thể dạy còn những công việc đơn giản để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc mọi người như rót trà cho công bà, bóp tay, bóp chân cho bố mẹ,… Đồng thời, sau khi bé làm xong, bạn nên tuyên dương và khen bé nhiều hơn. Bé sẽ cảm thấy tuyệt vời vì những việc làm của mình.

Kể cho bé nghe những câu chuyện về lòng nhân ái

Kể cho bé nghe những câu chuyện về lòng nhân ái
Bố mẹ hãy kể cho bé nghe về những tấm gương người tốt việc tốt. (ảnh minh họa)

Kho tàng truyển cổ của Việt Nam và thế giới có rất nhiều những câu chuyện về lòng nhân ái với những kết thúc có hậu. Bạn có thể kể cho bé nghe những câu chuyện đó nhằm hướng bé đến những suy nghĩ tốt hơn.

Cuộc sống xung quanh ta cũng có vô vàn những câu chuyện về tấm gương người tốt việc tốt. Ba mẹ hãy kể cho bé nghe nhé. Đồng thời, ba mẹ cũng cần giải thích cho con vì sao việc đó trở nên tốt đẹp và con cần học những gì từ câu chuyện ấy.

post-thumbnail
Những bí quyết dạy con thành tài của người Do Thái

Đã lâu, người Do Thái được mệnh danh là những người thông minh, kiệt xuất trên mọi lĩnh vực. Thành công này đến từ việc họ giáo dục con gái ngay từ khi còn nhỏ trong gia đình. Những đứa trẻ Do Thái thường rất thông minh và thành thạo những kỹ năng quan trọng.

Dạy con biết yêu thương động vật

Khi chăm sóc những con vật ấy, bé sẽ học cách nâng niu và trân trọng chúng.
Bạn nên cho bé cơ hội được nuôi nâng và chăm sóc một con vật mà bé yêu thích. (ảnh minh họa)

Theo các nhà tâm lý học đã chứng minh, trẻ em khi được tiếp xúc và được dạy cách đối xử tốt với động vật, lớn lên, chúng sẽ nhạy cảm hơn, biết yêu thương, trân quý mọi người hơn. Việc dạy trẻ yêu thương động vật và sự sống là bài học tất yếu mà trẻ cần được học.

Bạn nên cho bé cơ hội được nuôi nâng và chăm sóc một con vật mà bé yêu thích. Những chú chó, chú mèo là những loài thú cưng cho gia đình vô cùng đáng yêu. Khi chăm sóc những con vật ấy, bé sẽ học cách nâng niu và trân trọng chúng. Để từ đó, bé sẽ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người hơn.