Vitamin D giữ vai trò quan trọng cho sự phát triển cơ thể người, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Sự hình thành khung xương và răng của trẻ sơ sinh có được là nhờ vi chất dinh dưỡng này.

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng gia đình trẻ lượt qua 5 nguồn cung cấp Vitamin D hằng ngày nhé cả nhà.

1. Vitamin D trong cá

Chăm sóc trẻ sơ sinh – tưởng khó mà cũng dễ dàng thôi.
Những loại cá béo như cá trích, cá hồi và cá ngừ là nguồn cung cấp Vitamin D cho trẻ sơ sinh.

Những loại cá béo như cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ là nguồn cung cấp Vitamin D tuyệt vời. Mẹ có thể dùng các loại cá biển này ở trạng thái đóng hộp hay tươi sống. Mẹ nên tham khảo những phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp phát triển trí não, tạo niềm vui khi ăn.

Bên cạnh đó, ngoài việc cung cấp Vitamin D, dầu cá còn cung cấp những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác như canxi, protein, phốt pho.

2. Vitamin D trong lòng đỏ trứng gà

Không nên cho ăn quá nhiều trứng vì chất béo trong trứng dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Hầu hết các trẻ em đều thích ăn trứng nên việc bổ sung Vitamin D là một điều dễ dàng.

Lòng đỏ trứng gà cung cấp khoảng 6\% lượng dưỡng chất cần thiết. Hầu hết các trẻ em đều thích ăn trứng nên việc bổ sung Vitamin D là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không nên cho ăn quá nhiều vì chất béo trong trứng dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

post-thumbnail
Tổng hợp 8 loại hoa quả mẹ sau sinh nên ăn

Sau đây là tổng hợp những loại hoa quả bầu nên ăn. Hãy cùng điểm qua nhé.

Bạn có thể chế biến đa dạng những món ăn về trứng nhằm cung cấp Vitamin D cho trẻ sơ sinh. Đó là những món: bột trứng cho trẻ 6-12 tháng.  Cách nấu bột trứng:

  • Đập lòng đỏ trứng vào bát + rau băm nhỏ sau đó đánh đều
  • Nấu chín bột sau đó bỏ hỗn hợp trên vào quấy đều
  • Đợi khi nào bột sôi là được, không nên nấu quá kỹ.

Trẻ 1-2 tuổi có thể ăn cháo trứng, và trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ăn trứng luộc, trứng chiên thịt, trứng sốt cà chua,…

3. Vitamin D trong đậu phụ

Đậu phụ cũng chứa nhiều hàm lượng protein
100 gram đậu phụ có thể cung cấp cho bạn 39\% lượng Vitamin cần thiết mỗi ngày.

Những sản phẩm đậu phụ như đậu hũ và sản phẩm lên men đậu nành bổ sung canxi và Vitamin D cần thiết cho cơ thể.  100 gram đậu phụ có thể cung cấp cho bạn 39\% lượng Vitamin cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra đậu phụ cũng chứa nhiều hàm lượng protein. Mẹ cho thể chế biến nhiều món ăn dặm kiểu Nhật cho bé như đậu phụ sốt cà rốt với sữa, đậu phụ sốt cà chua.

4. Ánh nắng mặt trời cung cấp Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Vitamin D cho trẻ sơ sinh
Tắm nắng từ 10-30 phút mỗi ngày giúp tăng cường Vitamin D cho cơ thể bé

Mẹ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào khoảng thời gian 7-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Vì thời điểm này các tia cực tím hoạt động yếu nhất. Mỗi lần tắm nắng, mẹ nên dành khoảng thời gian từ 10 đến 30 phút cho bé.

Tắm nắng là cách thức đơn giản nhất để tăng cường Vitamin D cần thiết cho cơ thể trẻ.

5. Vitamin D trong nấm

Nấm trắng (nấm nút) chứa hàm lượng Vitamin D cao
Lượng Vitamin D thay đổi theo từng loại nấm

Hàm lượng Vitamin D trong nấm khá cao nhờ sự tiếp xúc nhiều ới tia cực tím của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lượng Vitamin D thay đổi theo từng loại nấm. Nấm trắng  (nấm nút) chứa hàm lượng Vitamin D cao. Nấm hương chứa ít Vitamin D hơn, tương ứng với 3\% lượng Vintamin D cần thiết.

Ngoài những nguồn cung cấp Vitamin D cho trẻ sơ sinh trên, còn vô vàn nguồn cung cấp khác. Cụ thể như: phô mai, yến mạch, sữa tươi nguyên kem, gan bò,… Vì thế, mẹ nên chọn loại thực phẩm nào thuận tiện để việc chăm sóc con yêu trở nên dễ dàng hơn.

Mẹ có biết: Thiếu Vitamin D có thể dẫn đến bệnh phổi và còi xương. Nhiều trường hợp thiếu Vitamin D ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các căn bệnh nghiêm trọng như tim, cúm, ung thư, loãng xương,… Vì vậy, mẹ cần bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh ngay từ đầu để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhé!