Đồ chơi cho trẻ sơ sinh là những món đồ vô cùng cần thiết mà bố mẹ cần chuẩn bị cho con. Tuy nhiên, đối với những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ, việc lựa chọn đồ chơi cho bé không phải là chuyện dễ dàng.

Khi chọn đồ chơi cho bé, bạn cần lưu ý về tác dụng của nó đối với sự phát triển giác quan và khả năng tư duy của bé.

Chọn đồ chơi bằng vải hoặc bông

Bé sẽ tò mò và phấn khích hơn khi chơi những món đồ này.
Món đồ này giúp bé tăng khả năng nhận biết và khám phá thế giới quanh mình. (ảnh minh họa)

Bạn nên chọn những đồ chơi có chất liệu mềm mịn (bằng vải hoặc bông) cho bé yêu của mình. Những món đồ chơi thú bông bằng vải cần phù hợp với tầm tay của bé. Điều này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng cầm nắm.

Những món đồ chơi bằng vải an toàn không những giúp bé tăng khả năng nhận biết mà còn cho bé khám phá thế giới xung quanh mình dễ dàng hơn. Cùng với những món đồ chơi, phụ huynh có thể dạy con mình các kiến thức về động/ thực vật. Bé sẽ tò mò và phấn khích hơn khi chơi những món đồ này. Ngoài ra, những đồ chơi này còn tăng khả năng thể hiện tình cảm của bé với những thứ xung quanh mình.

post-thumbnail
Mách mẹ những cách chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả

Sau 9 tháng mang thai, mẹ hạnh phúc chào đón bé con đến với thế giới đầy sắc màu này. Đó là niềm hân hoan không thể diễn tả thành lời. Nhưng lần đầu với  làm mẹ, bạn không khỏi bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bé con của mình. Có rất nhiều điều quan trọng cần ghi nhớ trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Gia Đình Trẻ tin chắc những chia sẻ sau sẽ giúp việc làm cha mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Chọn đồ chơi có nhiều màu sắc

Từ những giai đoạn đầu đời, bé đã có thể nhìn rõ mọi vật xung quanh.
Lục lạc nhiều màu, xúc xắc, đồ treo nôi,… là những đồ chơi được khuyến khích. (ảnh minh họa)

Từ những giai đoạn đầu đời, bé đã có thể nhìn rõ mọi vật xung quanh. Những món đồ chơi có màu sắc sinh động thường rất thu hút bé. Vì thế, phụ huynh nên lựa chọn những món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ. Những màu sắc càng tương phản, càng nổi bật sẽ càng có sức hấp dẫn với bé hơn.

Lục lạc nhiều màu, xúc xắc,… là những đồ chơi được khuyến khích hơn cả. Những món này không chỉ giúp giúp kích thích thị giác của bé mà còn có âm thanh vui tai, dỗ dành khi bé khóc nhè.

Chọn đồ chơi phát triển trí não và khả năng vận động

Bố mẹ nên chọn những đồ chơi giúp bé phát triển kỹ năng vận động.
Những loại đồ chơi này sẽ khuyến khích bé phát triển khả năng tư duy của mình. (ảnh minh họa)

Từ 6 tháng trở đi, trẻ có khả năng phát triển mạnh mẽ về mặt thể chất và rất thích vận động. Vì thế, bố mẹ nên chọn những đồ chơi giúp bé phát triển kỹ năng vận động. Đó có thể là những đồ chơi như thả và nhặt, ô tô, búp bê, đồ chơi gỗ,…

Những loại đồ chơi này sẽ khuyến khích bé phát triển khả năng tư duy của mình. Bạn nên chơi với trẻ nhiều hơn trong giai đoạn này. Bạn có thể giúp bé học cách xác định các bộ phận trên cơ thể, tìm kiếm các đồ vật,… Những món đồ chơi như xếp hình, thả khối sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bé. Việc chơi cùng những món đồ này giúp bé phát triển khả năng tư duy tốt hơn.

Chọn những đồ chơi có nhạc/ âm thanh vui tai

Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu những thông tin trên các món đồ chơi.
Việc lựa chọn đồ chơi cần phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. (ảnh minh họa)

Ngoài những đồ chơi tăng khả năng thị giác, bạn nên chọn những đồ chơi phát nhạc, có âm thanh sinh động, vui tai. Những món đồ chơi này sẽ thu hút sự chú ý của bé, góp phần phát triển trí não, tăng khả năng thính giác. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hữu hiệu trong việc dỗ dành bé khi khóc hoặc đưa bé vào giấc ngủ cùng những bản nhạc êm ái, dịu dàng. Hơn thế nữa, âm nhạc cũng là một cách hay giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

Cuối cùng, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu những thông tin trên các món đồ chơi. Việc lựa chọn đồ chơi cần phù hợp với từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. Điều này sẽ giúp bé tăng khả năng nhận biết về những thứ xung quanh từ đó, khả năng tư duy của sẽ được cải thiện và nâng cao.