Những bí quyết bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết

Trong những ngày Tết, việc bảo quản các loại bánh chưng, bánh tét được nhiều bà nội trợ quan tâm. Nếu không bảo quản đúng cách, bánh sẽ bị ôi thiu, mốc khiến người ăn dễ mắc các chứng rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Cất giữ ở nơi thoáng mát

Để giữ bánh chưng, bánh tét được lâu ngày, bạn cần bắt đầu từ giai đoạn gói bánh đến luộc bánh. Khi luộc xong, bạn cần vớt bánh ra rửa sạch với nước lạnh cho hết nhựa sau đó để ráo.

Những bí quyết bảo quản bánh chưng, bánh tét trong những ngày Tết
Cần cất giữ bánh ở những nơi khô ráo, thoáng mát. (Nguồn internet)

Sau khi bánh đã ráo nước, bạn xếp thành nhiều lớp, dùng vật nặng ép bánh để bánh ra nước và chắc hơn. Tiếp theo, bạn cần treo bánh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh tình trạng bị mốc hoặc ôi thiu. Khi nhiệt độ vào khoảng dưới 20 độ C, bạn có thể giữ bánh được hơn 1 tuần.

[lo_irp post=’105731′]

Bảo quản trong tủ lạnh

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, vào dịp Tết, các loại bánh chưng, bánh tét dễ xảy ra trường hợp ôi thiu và mốc do không khí nóng. Chính vì thế, bạn cần bảo quản bánh trong tủ lạnh ở ngăn mát. Mặc dù cách này khiến bánh nhanh bị cứng, hạt gạo bị co, rắn trở lại. Nếu nấu bánh ở số lượng nhiều, bạn buộc phải giữ lạnh cho bánh. Lúc này, bạn nên cất bánh ở ngăn mát ở nhiệt độ từ 5-10 độ C.

bảo quản bánh chưng bánh tét
Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán. (Nguồn internet)

Bánh để trong tủ lạnh, dùng đến đâu, bóc vỏ rồi cắt đến đó. Những phần chưa dùng đến bạn cần bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Nếu không dùng màng bọc, bánh sẽ nhanh bị cứng, có mùi thức ăn trong tủ lạnh bám vào khiến bánh không còn ngon nữa

Khi lấy bánh từ trong tủ lạnh ra, bạn nên thưởng thức bằng cách chiên bánh bằng dầu hoặc hấp lại bằng nồi. Bạn có thể hấp bánh trong nồi nước hoặc bỏ vào nồi cơm đã cạn nước, đậy nắp lại. Khi cơm chín, mở nắp ra, bánh sẽ trở nên thơm ngon và mềm trở lại.

Xếp bánh trên sàn gỗ và ép cho thoát nước

Đây là những loại bánh thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Bánh chưng thơm ngon ngày Tết. (Nguồn internet)

Khi đã hoàn thành xong công đoạn luộc bánh, bạn nên vớt bánh ra, để nguội sau đó xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Lúc này, bạn cần để thêm một tấm bìa và đặt một vật nặng lên trên đó. Điều này giúp bánh thoát nước, hạn chế tình trạng ôi thiu, ẩm mốc. Bên cạnh đó, bạn có thể gói thêm một lớp báo xung quanh mỗi chiếc bánh rồi xếp bánh lên bàn.

Những lưu ý khi gói bánh

Để giữ bánh được lâu hơn, ngay từ khi chế biến và luộc bánh, bạn phải lưu ý những điều sau:

  • Khi gói bánh bằng lá dong, cần rửa lá thật kỹ sau đó để ráo nước hoặc luộc qua nước nóng.
Những lưu ý khi gói bánh
Cần rửa lá dong thật kỹ trước khi gói bánh. (Nguồn internet)
  • Sau khi đã luộc chín bánh, cần bỏ bánh ra một chậu nước sạch (nước đun sôi để nguội), rửa từng bánh để hạn chế phần nhớt trên bề mặt lá. Điều này giúp giữ bánh giữ được lâu, tránh bị ôi thiu.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338