Nguyên tắc vàng giúp cha mẹ dạy con biết yêu thương và chia sẻ

Một đứa bé thiếu cảm xúc, không thể cảm nhận được sự yêu thương thì khó có thể hòa nhập vào tập thể. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập và làm việc của bé sau này. Vì vậy, cha mẹ cần có những bí quyệt dạy con biết yêu thương và chia sẻ để giúp con sống chan hòa, hạnh phúc hơn.

Lắng nghe để thấu hiểu con

Cha mẹ là nền tảng ban đầu để bé thấy mình được yêu thương và quan tâm.
Lắng nghe để thấu hiểu con. (ảnh minh họa)

Việc lắng nghe con là một điều cần thiết nhằm tạo môi trường thuận lợi để bé học cách yêu thương và quan tâm đến người khác. Bạn nên quan tâm nhiều đến suy nghĩ, ý kiến, tâm tư nguyện vọng và sở thích của bé để có cách cư xử phù hợp.

Cha mẹ là nền tảng ban đầu để bé thấy mình được yêu thương và quan tâm. Từ tình yêu thương đó, bé sẽ sống chan hòa, biết quan tâm, chia sẻ hơn. Bé ý thức mình cần thể hiện yêu thương đối với người khác, trước hết là cha mẹ. Khi bé được ba mẹ chăm sóc tỉ mỉ, bé sẽ cảm nhận tình cảm đó rõ rệt hơn.

Tuy nhiên, lắng nghe và dành sự yêu thương cho con không có nghĩa là bạn được nuông chiều con. Khi bạn yêu thương và chiều chuộng bé quá mức, bé sẽ trở nên ỷ lại. Từ đó, bé coi việc mình được yêu thương là chuyện dĩ nhiên.

Làm gương sáng cho con

Bé sẽ bắt chước rất nhanh các hành vi của cha mẹ.
Trẻ xứng đáng được nhận những lời khen ngợi khi làm được việc tốt. (ảnh minh họa)

Bé sẽ bắt chước rất nhanh các hành vi của cha mẹ. Vì thế cha mẹ hãy trở thành người đẹp nhất trong mắt các con bằng việc thể hiện những hành động nhỏ nhất. Chỉ cần bạn lỡ làm chuyện gì đó không tốt, điều này vô tình gieo rắc vào đầu bé những điều không mấy thiện cảm.

Hãy thể hiện sự yêu thương đến mọi người và giải thích rõ điều đó có ý nghĩa như thế nào cho bé. Điều này giúp bé dễ dàng thấu hiểu và thể hiện sự yêu thương một cách tự nhiên hơn. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà cha mẹ hãy có cách dạy thích hợp. Tuy nhiên, việc dạy con cách yêu thương, chia sẻ ở mỗi giai đoạn luôn là điều cần thiết.

Cho con đọc sách

Việc đọc sách còn kích thích trí lực của các em phát triển.
Việc cho con đọc sách là một những cách hay giúp nuôi dưỡng tâm hồn con. (ảnh minh họa)

Việc cho con đọc sách là một những cách hay giúp nuôi dưỡng tâm hồn con. Với những câu chuyện đa dạng trong mỗi trang sách, bé sẽ học được nhiều bài học. Đó là bài học về tình yêu thương, chăm sóc người khác, biết yêu thương mọi người,…

Bạn có thể lựa chọn những quyển sách nói về những tấm gương cống hiến và đóng góp cho xã hội. Hãy giải thích những gì họ làm, kết quả ra sao và lí do tại sao họ được yêu mến. Điều này góp phần tạo động lực để bé cố gắng, nỗ lực biết yêu thương mọi người hơn.

Ngoài ra, việc đọc sách còn kích thích trí lực của các em phát triển. Hãy khuyến khích bé đọc sách để nuôi dưỡng trí tượng tưởng phong phú, giúp bé trở nên thông minh.

[lo_irp post=’100936′]

Khen ngợi con khi con làm tốt

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, bạn cần có phương pháp dạy dỗ khác nhau.
Sống chan hòa, giàu lòng nhân ái sẽ luôn được mọi người yêu quý. (ảnh minh họa)

Trẻ xứng đáng được nhận những lời khen ngợi, khích lệ khi làm được những việc tốt. Khi được nhận phản hồi là những lời khen, bé sẽ có động lực hơn để làm những việc tốt về sau. Thỉnh thoảng, bạn có thể tặng quà cho bé để khuyến khích bé làm tốt hơn nữa.

Bạn hãy dạy trẻ rằng: Sống chan hòa, giàu lòng nhân ái sẽ luôn được mọi người yêu quý. Tùy thuộc vào từng độ tuổi, bạn cần có phương pháp dạy dỗ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần thống nhất lời nói và hạnh động để trẻ hiểu và cảm nhận rõ hơn sự cần thiết của yêu thương và chia sẻ trong cuộc sống.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338