Mẹ bầu bổ sung axit folic đúng cách

Để mẹ, bé khỏe mạnh

Chắc chắn khi thiếu chất folate (hay còn gọi là axit folic), thai phụ dễ đối mặt với nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Nếu thiếu máu, người mẹ sẽ mệt mỏi, dễ sẩy thai, sinh non, băng huyết khi sinh.

Folate là một dạng hòa tan trong nước của vitamin B9 rất cần thiết cho cơ thể nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo mới tế bào. Folate cùng với vitamin B12 tham gia quá trình cấu tạo tế bào hồng cầu và đặc biệt có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống thần kinh hoàn hảo của thai nhi. Bà bầu khi được bổ sung đầy đủ folate trước khi mang bầu 3 tháng và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (ống thần kinh được hình thành rất sớm khi bào thai được 28 ngày tuổi), tủy sống và các vấn đề về não của em bé trong bụng.

Các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên với thai phụ về lượng falate cần nạp trong ngày là 600mcg/người, cao gần gấp đôi lượng folate so với người bình thường. Khi mang bầu, bạn cần tăng khối lượng máu cung cấp cho mình lẫn thai nhi và thậm chí để có thể bù lại lượng máu mất lúc sinh nở.

Bình thường cơ thể mẹ cũng đã dự trữ một “kho” chất sắt qua ăn uống nhưng nó sẽ hao hụt đi 5% – 10%/ ngày . Vì thế việc cung cấp folate lẫn chất sắt trong khi mang thai rất quan trọng để đảm bảo việc hình thành vỏ bọc myeline, tốt cho trí não bào thai và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu.

Bổ sung đúng cách

Những bà bầu thông minh đều biết rõ folate có nhiều trong nguồn thực phẩm mỗi ngày, chủ yếu ở các loại rau xanh thẫm như cải bó xôi, cải bẹ xanh, ngũ cốc, đậu đỗ, gan, thịt gà và cam bưởi. Người mẹ nào cũng muốn sinh ra một đứa con thông minh, khỏe mạnh nên khi mang thai, họ sẽ ưu tiên những dưỡng chất tốt nhất cho con. Tuy nhiên, folate trong thực phẩm rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mặt trời, chưa kể quá trình chế biến nấu nướng rau củ, thực phẩm cũng có thể làm tỉ lệ folate mất đi từ 50% đến 90%. Việc ăn uống đủ chất sẽ cung cấp dinh dưỡng cần thiết, nhưng để chắc chắn và bổ sung tốt hơn, bạn cần uống thêm viên chứa sắt và folate hàng ngày.

Tuy nhiên, uống viên sắt bổ sung với thai phụ nên theo đơn kê của bác sĩ. Ngày nay, hầu hết các bà bầu đều được uống viên sắt folate bổ sung khi đến khám thai, nhờ đó những xác suất rủi ro xảy ra với em bé được sàng lọc tối đa.

Bạn có biết?
Một nghiên cứu về bà mẹ và trẻ ở Na-Uy đã có phát hiện mới rằng phụ nữ không bổ sung folate trước và trong thai kỳ sẽ gặp nguy cơ có con chậm phát triển ngôn ngữ cao hơn gấp 2 lần những bà mẹ được bổ sung folate. Nghiên cứu đã thu thập số liệu ở những trẻ em từ khi chào đời đến lúc bé 3 tuổi. Trong số gần 39.000 trẻ thuộc nghiên cứu, có 204 trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ nặng, như sử dụng một từ, phát âm khó hiệu khi được 3 tuổi. Và hầu hết những bé này đều rơi vào các bà mẹ không được bổ sung folate trước và trong thai kỳ.
Hoàng Thanh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338