Mặc dù chưa có chứng minh nào cho thấy việc quan hệ tình dục của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu là không tốt, việc quan hệ trong thời điểm này cũng cần được tuân thủ một số quy tắc an toàn nhất định.

Sinh hoạt vợ chồng là điều không thể thiếu trong hôn nhân. Tuy nhiên, việc này có nên hạn chế trong thời gian người phụ nữ mang thai hay không? Đặc biệt, 3 tháng đầu là khi thai nhi vẫn còn nhỏ.

Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ không?

Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ vợ chồng
Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ không? (ảnh minh họa)

Hiện vẫn chưa có một chứng minh nào cho thấy không được quan hệ vợ chồng khi mang thai. Do đó, câu hỏi: “ mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ không?” sẽ được hồi đáp là có.

Ông bà ta luôn có quan niệm khi mang thai không được quan hệ vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí dẫn đến hiện tượng sảy thai hay sinh non. Nhưng đó cũng là một quan niệm riêng của mỗi người và không đúng hoàn toàn.

Theo các chứng minh của khoa học: khi mang thai cổ tử cung sẽ được đóng chặt bằng nút nhầy. Nút nhầy chính là cánh cửa bảo vệ bào thai khỏi những xâm nhập từ bên ngoài vào tử cung.

Cách quan hệ an toàn cho bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ

Vì thế khi “ yêu” bố mẹ nên chú ý đến an toàn cho sự phát triển của thai nhi
Khi "yêu" ở 3 tháng đầu thai kỳ, chồng nên nhẹ nhàng, tránh thô bạo. ( ảnh minh họa)

post-thumbnail
Quan hệ sau sinh mổ - Thắc mắc của phần lớn chị em phụ nữ

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng trẻ quan tâm tìm hiểu. Nhiều người quan niệm rằng sinh mổ không làm tổn thương tầng sinh môn nên không ảnh hưởng gì đến chuyện quan hệ. Thực tế có nhiều câu hỏi bao quanh vấn đề tình dục sau sinh mổ. Cùng Gia đình trẻ giải đáp những thắc mắc để sớm lấy lại tinh thần và khí chất trong những chuyện “ấy” nhé!

Bạn đã biết được mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ hay không. Việc quan hệ trong 3 tháng đầu mang thai có thể không gây hại đến thai nhi và người phụ nữ. Tuy nhiên, việc này cũng nên được thực hiện theo một số nguyên tắc an toàn nhất định.

Khi vừa thụ thai, hợp tử sẽ phải di chuyển xuống tử cung và bám vào thành tử cung. Việc thai nhi có bám chắc được vào thành tử cung hay không còn tùy thuộc vào độ dày của niêm mạc tử cung. Nếu trong thời gian đầu, người mẹ gây ra những tác động mạnh, phôi có thể không làm tổ được một cách an toàn và chắc chắn trên thành tử cung.

Ba tháng đầu thai kỳ cũng chính là thời gian bắt đầu hình thành các bộ phận thiết yếu cho bé. Thêm nữa, cơ thể người phụ nữ khi mang thai thời gian đầu rất nhạy cảm, nhất là vùng ngực thường căng tức và đau nhói. Việc quan hệ nên được thực hiện nhẹ nhàng để tránh có những xung động không tốt đến thai nhi và giữ gìn an toàn cho người phụ nữ.

Để giữ an toàn cho thai nhi và chính mình, người phụ nữ nên tránh những vận động mạnh. Nhiễm trùng vùng kín trong thời gian này cũng là một mối nguy hại đối với sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, nên dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ.

Những trường hợp không nên quan hệ khi mang thai

Bầu có tiền sử sảy thai. Cũng giống như người có nguy cơ sinh non, bầu đã từng sảy thai không nên “yêu”
Phụ nữ có tiền sử bị sảy thai không được "yêu" khi mang thai. (Photo by: 123rf)

Những trường hợp sau đây không nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu:

  • Phụ nữ có nguy cơ sinh non. Nếu bạn có tiền sử sinh non, tuyệt đối không được quan hệ khi đang mang thai. Vì xác suất sinh non lần nữa sẽ rất cao.
  • Phụ nữ có tiền sử sảy thai. Cũng giống như người có nguy cơ sinh non, người  đã từng sảy thai không nên quan hệ khi mang thai. Vì khả năng sảy thai là do thai nhi không bám được vào thành tử cung hay lớp niêm mạc tử cung quá mỏng. Mọi tác động mạnh lên cơ thể người phụ nữ đều dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai.
  • Chảy máu âm đạo bất thường, thường xuyên chuột rút. Với trường hợp này, phụ nữ mang thai cần được tư vấn của bác sĩ về việc có nên quan hệ trong 3 tháng đầu hay không
  • Thai phụ mang thai đôi hoặc bị chứng cao huyết áp… cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc này.
  • Lần đầu mang thai, tâm lý phụ nữ luôn lo sợ, thấp thỏm. Việc quan hệ không thoải mái có thể ảnh hưởng đến tâm lý khi mang thai