Trước khi mang thai, hai vợ chồng cần có một chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện hợp lý. Vấn đề ăn gì để chuẩn bị mang thai sẽ là điều bạn nên quan tâm để có một sức khỏe thai sản tốt, chuẩn bị cho quá trình mang thai sắp tới.

Ăn gì để chuẩn bị mang thai, ăn gì để tăng khả năng thụ thai chính là một vấn đề mà các cặp vợ chồng đang mong có con nên quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn có được một hành trình mang thai thuận lợi, ngăn ngừa được một số bệnh tật cho cả người mẹ lẫn thai nhi.

1. Ăn gì để chuẩn bị mang thai? Đó chính là các thực phẩm giàu omega-3

Bạn nên ăn gì để chuẩn bị mang thai? Câu trả đó đó chính là các thực phẩm giàu omega-3.
Ăn gì để chuẩn bị mang thai? Đó chính là các loại thực phẩm giàu omega-3. (nguồn: internet)

Bạn nên ăn gì để chuẩn bị mang thai? Câu trả đó đó chính là các thực phẩm giàu omega-3. Đây là loại axit béo được khuyến khích sử dụng trong quá trình mang thai vì nó rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nhưng tốt nhất, bạn hãy bổ sung nó ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho hành trình mang thai của mình

Ngoài ra, các omega-3 còn có tác dụng duy trì sự hoạt động của các hormone trong cơ thể. Do vậy, bạn nên bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa nhiều omega-3 vào bữa ăn hằng ngày như: cá hồi, hạt óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân… Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu omega-3 còn là lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2. Các nhóm thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một loại vitamin B rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của mọi tế bào trong cơ thể. Đây cũng là một loại vitamin cần được bổ sung trước khi bạn có dự định mang thai.

post-thumbnail
Những điều tuyệt vời mà vitamin B mang lại cho cuộc sống của bạn

Vitamin nhóm B thường là những vitamin có thể hòa tan trong nước. Loại này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate.

Loại axit này sẽ giúp loại trừ được những dị tật bẩm sinh của thai nhi như dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, theo nghiên cứu, axit folic còn ngăn ngừa được dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

 Ngoài ra, theo nghiên cứu, axit folic còn ngăn ngừa được dị tật tim hay dị tật miệng như hở môi…
Bông cải, trứng, bơ... chính là những loại thực phẩm giàu axit folic rất tốt cho bạn. (nguồn: internet)

Vì thế, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản (từ 20 đến 27 tuổi) nên bổ sung khoảng 400 microgam/ ngày trước khi mang thai. Và trong thai kỳ, bạn nên nạp đủ 600 microgam/ ngày.

Các loại thực phẩm giàu axit folic bao gồm: các loại đậu, cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây, cam, bưởi… Các loại thực phẩm được kể trên được xem là lời giải đáp cho câu hỏi: “ăn gì để chuẩn bị mang thai”.

3. Chế độ ăn nhiều protein

Ăn gì để chuẩn bị mang thai? Không gì khác ngoài các thực phẩm giàu protein. Theo bác sĩ, protein sẽ giúp hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, nó còn nuôi dưỡng cơ thể phụ nữ mang thai rất tốt.

Vì thế, mỗi ngày trước khi chuẩn bị mang thai, bạn nên bổ sung 0,75g protein cho cơ thể.
Hãy bổ sung các nhóm thực phẩm giàu protein trước khi chuẩn bị mang thai. (nguồn: internet)

Vì thế, mỗi ngày trước khi chuẩn bị mang thai, bạn nên bổ sung 0,75g protein cho cơ thể. Trứng, sữa, thịt, cá, các loại hạt, lúa mạch, bắp… là những loại thực phẩm rất giàu protein. Nếu như ăn chay, bạn có thể thay thế thịt, cá bằng đậu hũ để bổ sung protein cho cơ thể.

4. Bổ sung canxi cho cơ thể trước khi mang thai

Canxi chính là yếu tố giúp thai nhi phát triển toàn diện và không bị còi xương bẩm sinh. Các bác sĩ khuyến cáo khi mang thai, bạn nên bổ sung mỗi ngày 50mg canxi để bé lẫn mẹ khỏe mạnh.

Trong ba tháng giữa thai kỳ, phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ 1200mg canxi cho cơ thể (tức là hơn 50mg/ ngày). Ở ba tháng cuối thai kỳ, lúc này hệ xương của bé đã được hình thành ổn định. Do vậy, người mẹ cần được bổ sung từ 150 đến 450mg canxi mỗi ngày.

Canxi chính là yếu tố giúp giúp thai nhi phát triển toàn diện và không bị còi xương bẩm sinh.
Bạn có thể bổ sung canxi thông qua việc uống sữa hàng ngày. (nguồn: internet)

Bạn có thể bổ sung canxi thông qua sữa, đậu trắng, bông cải xanh, đậu nành, cá mòi…

Bên cạnh đó, trước khi mang thai bạn nên kiêng rượu, bia, nước uống có ga, nước ép đóng hộp… Bởi đây chính là thủ phạm khiến lượng đường tăng cao và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Mỗi ngày, bạn cũng không nên nạp hơn 200 mg caffeine vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn.