Mang thai là một hành trình kỳ diệu của bất kỳ người phụ nữ nào. Những tuần đầu tiên quả là không hề dễ dàng với những thai phụ mang thai lần đầu nhưng nếu có niềm tin thì bạn sẽ vượt qua tất cả thôi. Hãy chờ đợi và trải nghiệm những cảm giác hạnh phúc khi mang thai nhé!

Khi thai nhi 7 tuần tuổi, nội tiết tố trong cơ thể thai phụ vẫn đang có những biến đổi đáng kể. Mỗi ngày trôi qua, thai nhi lại đang phát triển rất nhanh trong bụng mẹ.

Thai nhi 7 tuần tuổi hình thành và phát triển như thế nào?

thai nhi 7 tuần tuổi
Đến giai đoạn thai nhi 7 tuần tuổi, bé bắt đầu lộ diện trong bụng mẹ.

Ở giai đoạn này, thai nhi còn quá nhỏ để người mẹ cảm nhận tử cung đang rộng ra qua thành bụng. Lúc này, bụng bầu vẫn đang còn được che bằng xương chậu và chưa nhô lên cho đến tuần thứ 12.

Thai 7 tuần tuổi còn rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1,3 cm. Bé có kích thước như một quả mâm xôi đang liên tục phát triển. Mí mắt bắt đầu hình thành, mắt bé to hơn và bắt đầu có màu. Ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển.

Sự xuất hiện của ngón tay và ngón chân

Thai nhi tuần 7
Thai nhi tuần 7 còn rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1,3 cm

Đây là lúc xuất hiện của ngón chân và tay. Các ngón này có màng phát triển từ bàn tay và bàn chân của bé. Các tế bào thần kinh của bé bắt đầu hình thành và phát triển. Chúng phân nhánh và kết nối với nhau tạo thành hệ thần kinh sơ khai.

Bộ phận sinh dục của bé chưa phát triển đầy đủ trong tuần thai thứ 7. Vì vậy, bạn chưa thể biết giới tính của trẻ. Trong buổi khám thai tuần này, bác sĩ có thể nghe được nhịp tim của thai nhi bằng máy siêu âm.

Thai nhi 7 tuần tuổi bắt đầu hình thành tai cả bên trong lẫn bên ngoài. Ở vòm miệng bé bắt đầu xuất hiện chiếc lưỡi bé tí. Cũng từ đó, chân răng bắt đầu hình thành.

post-thumbnail
Thai nhi tuần 8 – Các bộ phận quan trọng được định hình đúng vị trí

Vào bất cứ khoảng thời gian nào của thai kỳ, phụ nữ cũng nên chăm sóc tốt cho bản thân mình. Đó cũng là cách giúp cho thai nhi trong bụng có một sức khỏe tốt. Đặc biệt khi thai nhi 8 tuần tuổi thì bé sắp có hình hài hoàn chỉnh.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Trong tuần thai thứ 7, mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi về thể trạng lẫn tâm lý
Sự gia tăng đột ngột của nội tiết tố sẽ dẫn đến những thay đổi của cả thai nhi lẫn thai phụ (ảnh minh họa)

Trong tuần thai thứ 7 này, thai phụ sẽ có rất nhiều thay đổi về thể trạng lẫn tâm lý. Các mạch máu nổi rõ lên trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng chân và ngực. Âm đạo tiết ra nhiều dịch nhầy hơn bình thường.

Khi đứng lâu, chân sẽ có cảm giác đau mỏi. Vì vậy bạn muốn ngồi và nằm nhiều hơn. Nhưng ngồi và nằm nhiều rất có hại cho sức khỏe. Những tình huống này, bạn nên cố gắng nâng chân lên bất kỳ khi nào có thể hoặc gác chân lên ghế ngồi giúp máu dễ dàng lưu thông hơn.

Sự gia tăng nội tiết tố sẽ khiến ngực bạn phát triển mạnh hơn để chuẩn bị cho con bú. Điều này khiến nhũ hoa đau nhức liên tục. Ngoài ra sự gia tăng đột ngột của hormone thai kỳ còn khiến thai phụ nổi nhiều mụn trên mặt. Tình trạng nôn ói thường xuyên cũng khiến người mẹ mệt mỏi. Đôi khi, thai phụ trở nên khó ngủ vào ban đêm, phải đi vệ sinh nhiều lần.

Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 7 tuần tuổi

Bổ sung nhiều sữa và canxi trong giai đoạn thai nhi tuần 7
Khi thai nhi 7 tuần tuổi bạn nên cung cấp sữa và canxi mỗi ngày.
  • Trong giai đoạn này, thai phụ xuất hiện nhiều mụn ở mặt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các loại mỹ phẩm dành cho da mặt. Bởi vì có một số loại kem chống chỉ định đối với các thai phụ.
  • Tham gia các lớp học yoga dành cho bà bầu. Việc này giúp bạn gặp gỡ những phụ nữ mang thai khác để cùng học hỏi và hỗ trợ nhau. Và hơn hết, việc tập yoga cũng khiến tinh thần của bạn thoải mái, thư giãn hơn.
  • Đi bộ 15-20 phút mỗi ngày để giảm bớt mệt mỏi. Trong giai đoạn thai nhi 7 tuần tuổi này bạn nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp.