Ở giai đoạn thai nhi 4 tuần tuổi thì việc tìm hiểu những thay đổi trong cơ thể bạn giúp việc chăm sóc sức khỏe thai sản trở nên thuận lợi hơn.

Lúc thai  nhi 4 tuần tuổi, phôi thai đang có những bước phát triển nhanh chóng. Dù vậy, một số bà mẹ thậm chí vẫn chưa biết mình đã mang thai. Cùng xem sự phát triển vượt bậc của bé trong thời gian này nhé!

Thai nhi 4 tuần tuổi phát triển và hình thành như thế nào?

thai nhi 4 tuần tuổi
Kích thước trung bình của thai nhi 4 tuần tuổi là khoảng từ 5-6 mm

Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của phôi thai. Từ thai nhi 4 tuần tuổi đến thai tuần thứ 10, tất cả các cơ quan của bé sẽ bắt đầu phát triển.

Lúc này, đầu bé có kích thước lớn hơn so với những bộ phận khác trên cơ thể. Mắt, mũi và miệng bé cũng bắt đầu hình thành. Kích thước trung bình của thai 4 tuần tuổi khoảng từ 5-6 mm.

Dây thần kinh và xương sống đã bắt đầu hình thành. Tim và hệ tuần hoàn cũng phát triển. Trái tim bé nhỏ của bé được phân chia thành các ngăn và bắt đầu đập. Nhịp tim của bé thông qua siêu âm sẽ được đếm khoảng 80 nhịp/phút. Lúc này, nhau thai và dây rốn đã hoạt động, làm cầu nối truyền dinh dưỡng và oxy cho bé.

post-thumbnail
Thai nhi tuần 5 – Hình thành đường nét khuôn mặt

Xin chúc mừng! Bạn đã trải qua gần nửa phân đoạn của tam cá nguyệt đầu tiên. Lúc này, bên trong cơ thể bạn là cả một quá trình phát triển thần kỳ của thai nhi.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Thay đổi về mặt thể trạng

Trong giai đoạn thai 4 tuần tuổi này, bạn dễ nhạy cảm với mùi, mệt mỏi hơn, mất nhiều năng lượng hơn. Những món khoái khẩu được chế biến từ thịt, cá, hải sản giờ đã bị bạn loại khỏi danh sách. Ngược lại, một số người lại có cảm giác thèm ăn. Họ muốn ăn những món ăn mà trước đây họ chưa từng nghĩ đến.

Thai nhi tuần thứ 4
Thai nhi 4 tuần tuổi mẹ sẽ có nhiều sự thay đổi về thể chất. (Photo by: 123rf)

Ngực và núm vú chuyển màu sậm hơn và nhạy cảm hơn. Xuất hiện những đốm màu xanh trên ngực, điều này là do tĩnh mạch bên trong đang căng lên, từ đó, ngực có thể tăng kích thước với tốc độ khá nhanh. Dịch âm đạo tiết ra khá nhiều, có mùi hôi và làm bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Điều này do lượng hormone tăng lên nhanh chóng làm thay đổi hệ khuẩn cũng như độ pH trong môi trường âm đạo.

Thay đổi về mặt cảm xúc

Đa số các chị em phụ nữ đều cảm thấy lo lắng và hoang mang trong giai đoạn thai nhi 4 tuần tuổi. Dù đã bị trễ kinh và xác nhận rằng mình có thai, nhưng cảm giác lo sợ về khả năng sẩy thai là không thể tránh khỏi. Đây là một nỗi lo phổ biến thường gặp trong 12 tuần đầu thai kỳ.

Lời khuyên cho bà bầu ở giai đoạn thai 4 tuần tuổi

Thai nhi 4 tuần
Đa số các chị em phụ nữ đều cảm thấy lo lắng và hoang mang trong giai đoạn thai 4 tuần tuổi.

Giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu những bài tập thể dục tăng cường sức khỏe. Vì tập thể dục giúp bạn ngăn ngừa một số chứng đau nhức khi mang thai. Và đây cũng là cách để giảm stress tuyệt vời, giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, ít đau đớn. Đi bộ và bơi lội là những hoạt động an toàn, hiệu quả.

Trong giai đoạn thai nhi 4 tuần tuổi này, núm vú và ngực của bạn trở nên nhạy cảm hơn. Vì thế, bạn nên tìm mua những dạng áo ngực mềm mại, không gọng hoặc áo ngực thể thao để những hoạt động hằng ngày trở nên thoải mái, dễ dàng hơn.