Đến giai đoạn này, thể trạng của mẹ dần ổn định hơn. Những chứng buồn nôn khó chịu dường như đã không còn nữa, mẹ cũng cũng ít thay đổi về mặt cảm xúc hơn. Da dẻ của mẹ trở nên hồng hào, không còn bị nổi những cục mụn đáng ghét nữa.

Khi thai nhi 15 tuần tuổi thì bé có những thay đổi đáng kể, đặc biệt là khả năng phản xạ. Đến giai đoạn này, giới tính của bé cũng bắt đầu lộ diện. Bạn có thể đến bệnh viện siêu âm xác định giới tính thai nhi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thai nhi 15 tuần tuổi hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi tuần 15
Ở tuần thai thứ 15, thai nhi có những thay đổi đáng kể, đặc biệt là khả năng phản xạ.

So với hai tuần trước thì trọng lượng lúc này của bé đã tăng gấp đôi (khoảng 100 gram). Chiều dài tính từ đầu đến mông đã đạt khoảng 11cm. Ở giai đoạn này, cơ thể bé đã bắt đầu tích lũy canxi để làm cho xương cứng cáp hơn. Chân phát triển dài hơn tay và có khả năng chuyển động tất cả các khớp, các chi.

Bé có thể ngáp và thực hiện những biểu cảm như nhăn mặt, chu mỏ rất đáng yêu. Lúc này, bé cử động và vặn mình rất nhiều. Nhưng những biểu hiện này rất khó để nhận ra, nhất là đối với những bà bầu lần đầu mang thai.

Quá trình hình thành phản xạ

Đây là thời điểm bé luyện tập quá trình hít thở. Việc này được thực hiện bằng cách luân chuyển nước ối từ mũi đến các phần khác của đường hô hấp trên. Từ đó, sự phát triển của các phế nang (túi khí) bắt đầu được khởi động.

Tiếp theo là việc hình thành các phản xạ thị giác. Mặc dù đôi mắt của bé nhắm chặt nhưng bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Cụ thể là khi soi đèn vào bụng mẹ, bé sẽ di chuyển để tránh khỏi nơi có ánh sáng chiều vào.

Thai nhi 15 tuần tuổi bắt đầu hình thành vị giác. Thế nhưng bé vẫn chưa thể cảm nhận và phân biệt được những vị khác nhau.

Siêu âm giới tính thai nhi 15 tuần tuổi

Bác sĩ đã có thể xác định giới tính của thai nhi qua màn hình siêu âm.
Đến giai đoạn này, giới tính của bé cũng bắt đầu lộ diện.

Đến tuần này, bác sĩ đã có thể xác định giới tính của thai nhi qua màn hình siêu âm. Nếu là bé gái, buồng trứng sẽ chứa tất cả những lượng trứng mà bé có trong suốt cuộc đời (khoảng 3 triệu trứng). Nếu là bé trai, hai tinh hoàn vẫn còn nằm vị trí khá cao trên bụng. Thai tuần 15 cũng bắt đầu xuất hiện những núm vú bé xíu.

Tuy nhiên, độ chính xác của quá trình siêu âm phụ thuộc vào tư thế của bé trong bụng mẹ. Khi bé nằm bắt chéo chân, khi máy siêu âm quét qua, bác sĩ không thể kết luận được. Bên cạnh đó, thời điểm bác sĩ tiết lộ được giới tính thai nhi có thể trễ hơn, tùy thuộc vào quy định của bệnh viện.

post-thumbnail
Thai nhi tuần 16 – Mẹ bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của con

Ở giai đoạn này, cơ thể mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Đặc biệt, đây là tuần mà lần đầu tiên mẹ cảm nhận được sự chuyển động của con. Đó có thể là cú đạp vào thành bụng hay những động thái xoay người của bé. Bạn cảm nhận được sợi dây vô hình liên kết giữa mẹ và con, điều này chưa từng có trước đó.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Trong tuần thai thứ 15, phần đỉnh tử cung đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn.
Tam cá nguyệt thứ hai là giai đoạn tuyệt vời nhất khi mang thai

Khi thai nhi 15 tuần tuổi các phần đỉnh tử cung đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn. Đồng thời các dây chằng đỡ tử cung đang dày lên và giãn ra khi tử cung lớn dần. Có thể nói đây là giai đoạn ổn định trong suốt hành trình mang thai. Mẹ ít buồn nôn, ít có những thay đổi về mặt cảm xúc, da dẻ cũng trở nên hồng hào hơn.

Tuy nói rằng tam cá nguyệt thứ hai là giai đoạn tuyệt vời nhất khi mang thai nhưng ở giai đoạn này, mẹ cũng gặp rất nhiều trường hợp oái ăm. Cụ thể là:

  • Bạn luôn cảm thấy nóng và da trở nên ửng đỏ. Vì ở giai đoạn này, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên rất nhiều. Sự thay đổi hormone có thể khiến mẹ dễ bị ngạt mũi. Đồng thời, sự gia tăng lưu lượng máu và mở rộng mạch máu trong khoang mũi có thể khiến mẹ bị chảy máu cam.
  • Chân bạn sẽ bị đau nếu đứng lâu. Điều này do trong quá trình mang thai, tĩnh mạch ở chân xuất hiện rõ hơn. Nếu bạn đã từng có con cộng với việc thừa cân hoặc có tiền sử gia đình, bạn có thể mắc chứng giãn tĩnh mạch.
  • Sự thay đổi hormone thai kỳ cũng khiến móng tay bạn lạ hơn: giòn, yếu và dễ bong ra.

Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 15 tuần

Lời khuyên cho bà bầu mang thai tuần 15
Trong thời gian thai 15 tuần này bà bầu nên chú ý khi ngồi quá lâu.

Giai đoạn thai nhi 15 tuần tuổi, các chồi răng của bé bắt đầu được hình thành. Điều này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển răng miệng của bé sau này. Vì vậy bạn nên bổ sung một lượng nhỏ fluoride trong nước mà bạn uống mỗi ngày. Điều này giúp hình thành lớp men răng, hỗ trợ việc phát triển răng vĩnh viễn của bé sau này.

Hạn chế đứng lâu hoặc đứng lên quá nhanh khi vừa ngồi trong một thời gian khá lâu. Vì những trường hợp này có thể gây ra chóng mặt hay ngất xỉu do huyết áp bị hụt tự động. Hãy lưu ý luôn đứng lên từ từ để cơ thể bạn có đủ thời gian điều chỉnh. Đồng thời, mỗi khi nằm, bạn hãy cố gắng để hai chân nâng lên cao hơn một chút.

Vào những lúc yên tĩnh, bạn hãy cố gắng nằm yên và tập trung vào những gì diễn ra bên trong bụng. Lúc ấy, bạn sẽ có thể cảm nhận được những cử động đầu tiên của bé. Tuy nhiên ở giai đoạn thai nhi 15 tuần tuổi này bạn vẫn chưa thể cảm nhận được nhiều những cử động này. Với những trường hợp mang thai lần đầu, đến tuần thai 16 mẹ mới có thể nhận thấy được những cử động của bé.