Vào tuần thai thứ nhất, bào thai vẫn chưa được hình hình. Lúc này, trứng và tinh trùng được gặp nhau để thực hiện quá trình thụ tinh thành hợp tử. Trên đường di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, hợp tử sẽ thực hiện quá trình phân chia thành tế bào.

Hành kinh là dấu hiệu của một người phụ nữ có khả năng mang thai. Trong giai đoạn này, có nhiều sự thay đổi phức tạp về nội tiết tố bên trong cơ thể. Điều này hỗ trợ quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn trong khoảng 2 tuần.

Thai 1 tuần tuổi sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Thai 1 tuần tuổi. Sự hình thành và phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi
Trong thai nhi 1 tuần tuổi, sự hợp nhất giữa trứng và tinh trùng xảy ra khoảng 24 giờ. (ảnh minh họa)

Giai đoạn thai kỳ của bạn bắt đầu ngay từ trước cả thời điểm trứng rụng và được thụ tinh. Ngày đầu tiên của hành trình mang thai bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (mặc dù 2 tuần sau bào thai mới hình thành và phát triển).

Chỉ có một tinh trùng vượt qua mọi rào cản đi vào trong lõi trứng để được thụ tinh. Tại thời điểm tiếp nhận tinh trùng, trứng sẽ hình thành một lớp tường bảo về để ngăn chặn những sự tấn công khác. Sự hợp nhất giữa trứng và tinh trùng xảy ra khoảng 24 giờ.

Lúc này, trứng được thụ tinh chính thức trở thành hợp tử. Trên đường di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, hợp tử không ngừng phân chia thành nhiều tế bào.

Để tránh việc hợp tử dừng lại và làm tổ trong ống dẫn trứng (tức mang thai ngoài tử cung),  một số lông mao trong ống dẫn trứng sẽ ngăn cản việc hợp tử đứng yên tại chỗ.

Sự hình thành nhau thai và thai nhi

Thai nhi tuần 1
Thai 1 tuần tuổi: Các tế bào bên trong có nhiệm vụ hình thành thai nhi (ảnh minh họa)

Phải mất khoảng 60 tiếng đồng hồ thì hợp tử mới được đẩy xuống tử cung. Lúc này hợp tử có tới 60 tế bào, mỗi tế bào mang một nhiệm vụ và chức năng riêng biệt.

Các tế bào bên trong có nhiệm vụ hình thành thai nhi. Các tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai. Nhau thai có nhiệm vụ dẫn truyền oxy và chất dinh dưỡng từ người mẹ sang thai nhi.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong thời kỳ thai 1 tuần tuổi?

Thời điểm rụng trứng của phụ nữ được tính vào khoảng 12-14 ngày sau ngày đầu có kinh.
Trong thai 1 tuần tuổi, chị em sẽ cảm nhận được chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn (ảnh minh họa)

Thời điểm rụng trứng của phụ nữ được tính vào khoảng 12-14 ngày sau ngày đầu có kinh. Vì thế nếu muốn việc thụ thai trở nên thành công, các cặp vợ chồng nên quan hệ vào những ngày trùng với ngày rụng trứng hoặc trước đó 1-2 ngày.

Một số người phụ nữ sẽ xuất hiện trường hợp chảy máu (một ít) vào thời điểm hợp tử làm tổ trên thành tử cung. Đây là trường hợp hết sức bình thường. Các chị em thường nhầm lẫn điều này với máu trong những ngày hành kinh.

Trường hợp bạn đang trong thời điểm lẽ ra là chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn sẽ có những dịch tiết âm đạo. Trong giai đoạn này, dịch âm đạo của bạn thường sẽ nhiều hơn bình thường.

Trong giai đoạn thai nhi 1 tuần tuổi, chị em sẽ cảm nhận được chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn. Điều này nhằm ngăn cản không cho sự xâm nhập của các chất hay những yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào trong buồng tử cung.

Lời khuyên dành cho bạn trong thời gian thai nhi 1 tuần tuổi.

Thai nhi tuần 1
Bạn cần lên một kế hoạch cụ thể với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. (ảnh minh họa)

Để thai nhi hình thành và phát triển tốt, cơ thể mẹ phải thật khỏe mạnh. Bạn cần lên một kế hoạch cụ thể với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Hơn nữa, để tăng khả năng mang thai, mẹ cần có khoảng thời gian giao hợp đúng đắn. Đó là khoảng 72 giờ trước hoặc 24 giờ sau khi trứng rụng. Tinh trùng chỉ tồn tại không quá 72 giờ và trứng chỉ sống 24 giờ sau khi rụng.

post-thumbnail
Thai nhi tuần 2 - Sự phát triển phôi thai với những sự kiện quan trọng

Đã trải qua tuần thứ 2 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này, cơ thể bạn đang có những biến chuyển tích cực cho quá trình rụng trứng.

Phôi thai 1 tuần tuổi: Bạn cần làm gì?

  • Dừng ngay những thức uống có cồn và tuyệt đối không hút thuốc. Việc này giúp cơ thể bạn có điều kiện tốt nhất để chuẩn bị mang thai.
  • Ghi chú rõ ràng khoảng thời gian bắt đầu và kéo dài của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này giúp bạn tình được thời điểm dễ thụ thai nhất.
  • Trong thời gian thai nhi 1 tuần tuổi bạn đừng quên việc uống các vitamin bổ sung. Đặc biệt, bạn nên uống ít nhất 400mg acid folic mỗi ngày. Acid folic giúp giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.
  • Kiểm tra kỹ việc chích ngừa trước khi mang thai.  Điều này bảo đảm một sự an toàn về sức khỏe cho bạn và cho con.