Trong giai đoạn này, bạn hãy báo cho bác sĩ ngay khi có những chuyển động khác thường của bé hoặc phát hiện dịch chảy ra từ âm đạo.

Rất khó biết được chính xác ngày thụ thai, nhưng hầu hết các phụ nữ đều có một giai đoạn dễ đậu thai vào khoảng 12 ngày sau ngày đầu tiên của kì kinh chót. Vì thế, để tiện việc tính toán, các bác sĩ đặt ra biểu đồ thời gian 40 tuần kể từ ngày kinh chót, dù rằng thai nhi thực sự đủ tháng, có nghĩa là nó đã phát triển đầy đủ chỉ cần 38 tuần.

Thai nhi tuần 40 sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 40 tuần
Vậy là đã đến tuần “về đích". (ảnh minh họa)

Vào tuần lễ cuối của thai kì, bé nằm trọn vẹn vừa đủ trong tử cung mẹ. Phổi của bé đã được hình thành trọn vẹn. Da bé mềm mại, nhất là phía sau lưng. Điều này giúp cho thai nhi trượt ra dễ dàng qua khỏi âm đạo khi sinh. Thai nhi có móng tay dài, nên ra khỏi bụng mẹ có thể cắt móng ngay, tránh để bé cào trầy xước.

Bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng mẹ được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể đề cập với mẹ về việc “kích sinh” nếu bé vẫn chưa muốn ra đời trong tuần tới.

Hầu hết các bác sĩ sẽ không để quá hai tuần từ ngày dự sinh của mẹ. Chỉ một số rất ít phụ nữ có thai kỳ dài hơn ba tuần từ ngày dự sinh. Những bé sinh ở 42 tuần trở đi, da có thể bị khô và thường quá cân nặng chuẩn. Để trẻ ở quá lâu trong bụng mẹ so với ngày dự kiến sinh sẽ còn dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Các mẹ đừng lo lắng khi thai nhi chưa quay đầu, đó vẫn được xem là điều bình thường.
Mẹ nên đi khám thai, siêu âm mức nước ối, lập hồ sơ sinh lý, theo dõi nhịp tim thai. (ảnh minh họa)

Ở hầu hết các phụ nữ sinh con so thì đầu thai nhi thường quay xuống vùng hố chậu vào khoảng tuần thứ 36. Mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và thở dễ dàng hơn. Các mẹ đừng lo lắng khi thai nhi chưa quay đầu, đó vẫn được xem là điều bình thường.

Do phải cân bằng trọng lượng phía trước bụng, các mẹ thường hay ngã ra sau, đầu cũng nghiêng hẳn về sau làm cho thị giác của mẹ cũng bị sai lệch, khác hẳn với bình thường. Trọng tâm của mẹ cũng bị thay đổi nên thường hay bị vấp hoặc đánh rơi đồ vật. Giấc ngủ rất quan trong với các phụ nữ mang thai vì đây là thời điểm các bạn lấy lại sức.

post-thumbnail
Thực phẩm nào giúp lợi sữa sau sinh cho mẹ, bạn có biết?

Làm thế nào để sau khi sinh bà bầu có thật nhiều sữa cho con bú? Đây là vấn đề được mọi phụ nữ quan tâm. Hôm nay, Gia đình trẻ sẽ mách cho bạn về những thực phẩm lợi sữa sau sinh.

Lời khuyên dành cho bạn

Vệ sinh cơ thể hàng ngày, ăn mặc chỉnh chu nếu ra ngoài nhé!
Các mẹ sinh con lần đầu, việc sinh trễ ngày dự sinh là bình thường. (ảnh minh họa)

Đối với các mẹ trong tuần này vẫn chưa sinh, đừng lo lắng, hãy để bác sĩ theo dõi kĩ tình hình của mẹ và con lúc này. Nhất là với các mẹ sinh con lần đầu, việc sinh trễ ngày dự sinh là bình thường. Các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Nếu nhận thấy việc sinh ra lúc này sẽ tốt hơn là tiếp tục mang thai, các bác sĩ sẽ tiến hành kích thích chuyển dạ.

Mẹ nên đi khám thai, siêu âm mức nước ối, lập hồ sơ sinh lý, theo dõi nhịp tim thai. Đề cập kích sinh khi chưa có dấu hiệu sinh vào tuần tới. Đừng lo lắng nếu tuần 40 mà vẫn chưa sinh. Thực tế chỉ có 20% bà mẹ sinh đúng vào ngày dự sinh.

Các chị em nên vệ sinh cơ thể hàng ngày. Dành thời gian tìm hiểu các biện pháp lấy lại vóc dáng sau khi sinh. Thư giãn nghe nhạc, xem phim để giảm bớt lo lắng.