Trong thời gian thai 32 tuần tuổi phụ nữ mang thai nên giữ một tinh thần thoải mái. Nên cẩn thận trong mọi hoạt động di chuyển vì tầm nhìn dưới chân bị hạn chế do thai đã to.

Thai nhi 32 tuần tuổi với kích thước lớn nên chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ. Thời gian này, người mẹ có thể gặp khó khăn hơn trong việc di chuyển.

Thai nhi 32 tuần tuổi hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 32 tuần
Khi khám thai, có lẽ bạn đã thấy thai nhi nằm chúc đầu xuống.

Bước tới tuần thai thứ 32, da bé không còn nhăn nheo nữa, khung xương cũng trở nên cứng cáp hơn. Cân nặng của thai 32 tuần tuổi lúc này là 1,8kg; chiều dài từ đỉnh đầu đến mông khoảng 43cm.

Chúng ta đã có thể thấy rõ bộ phận sinh dục của thai nhi thông qua siêu âm. Nếu là bé trai, dương vật của bé đang dần di chuyển từ bụng xuống bìu. Hormone thai kỳ của bạn sẽ làm phần bìu của bé sưng lên khi mới sinh. Nếu là bé gái, âm hộ của bé cũng sẽ bị phù và sưng. Tuy nhiên, tất cả những dấu hiệu này sẽ biến mất trong vài tuần đầu.

Khi thai nhi 32 tuần tuổi các lớp màng bảo vệ da bé vẫn tiếp tục phát huy chức năng của mình. Lớp lông tơ bọc quanh da bắt đầu biến mất. Em bé có thể nhắm, mở mắt và luyện tập điều tiết mắt. Đồng tử của bé có thể điều tiết để hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào mắt.

Khi khám thai, có thể bạn sẽ thấy phần đầu của thai nhi hướng về phía cổ tử cung. Đây được gọi là sự hình thành thai nhi ngôi đầu (ngôi thuận).

post-thumbnail
Thai nhi 33 tuần - Hệ thần kinh trung ương và phổi đang dần trưởng thành

Mang thai là một hành trình tuyệt vời của bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, đôi khi nó trở thành một gánh nặng và khó khăn. Hãy trong tâm lý thoải mái vì như vậy, bạn mới có một tinh thần tốt để có đầy đủ sức khỏe chăm sóc cho thai nhi và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Phổi và cơ hoành của bạn bị o ép, lúc này em bé đang ngồi ngay trên dạ dày của bạn.
Bạn thường xuyên thấy khó thở ở tuần thai thứ 32.

Thời gian này, mẹ sẽ cảm thấy đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt, gây cảm giác tê cứng, ngứa ran hoặc đau âm ỉ.

Thời gian này, tâm tư tình cảm của mẹ có nhiều thay đổi. Thế nên, người chồng nên quan tâm đến cảm xúc của vợ nhiều hơn và trang bị đầy đủ kiến thức khi vợ mang thai để phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp.

Các triệu chứng ợ nóng, khó tiêu hay trào ngược axit trở nên nhiều hơn trong tuần này. Thân nhiệt của bạn có thể cao hơn vài độ thế nên bạn dễ cảm thấy nóng ngay khi mọi người đều thấy lạnh. Chân của bạn có những dấu hiệu giãn tĩnh mạch. Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ khác.

Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 32 tuần

Hãy cứ chậm rãi, từ từ trong mọi tình huống nhé!
Bạn nên chia nhỏ từ 6 đến 7 bữa ăn trong ngày.

Để cải thiện chứng mất ngủ xảy ra trong thời gian này, bạn có thể kê gối thật cao. Tuyệt đối mẹ không được nằm ngửa, nằm nghiêng về phía bên phải hoặc gục xuống bàn. Những điều trên có thể khiến thai nhi bị ngạt dẫn đến tử vong.

Ở giai đoạn thai nhi 32 tuần tuổi này, bạn không cảm thấy đói nhiều như trước đây. Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong ba tháng cuối này. Thay vì ăn thật no và ăn ít lần trong ngày, bạn nên chia nhỏ từ 6 đến 7 bữa ăn trong ngày.

Khi ngồi, bạn nên gác bàn chân lên cao. Điều này giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Lúc này, kích thước vòng bụng đã to hơn nhiều khiến tầm nhìn dưới chân bạn bị hạn chế. Vì vậy, mọi di chuyển nên thật cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.