Thời gian này, trong lượng cơ thể của bé sẽ tăng lên và gây thêm một vài bất tiện khác cho mẹ. Thông qua những cử động của bé bên trong cơ thể, bạn có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của bé

Cùng với sự phát triển không ngừng của thai nhi ở giai đoạn thai nhi 31 tuần tuổi thì lượng máu cơ thể mẹ đã tăng khoảng 40-50% so với trước đây. Sự lớn lên và những thay đổi hormone thai kỳ cũng khiến mẹ gặp những triệu chứng: ợ nóng, khó tiêu, đau thắt lưng…

1. Thai nhi 31 tuần tuổi được hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 31 tuần
Phổi của bé ở tuần thai thứ 31 cũng trở nên hoàn thiện hơn.

Bước đến giai đoạn thai nhi 31 tuần tuổi thì cân nặng của bé đạt khoảng 1,7kg; chiều dài từ đỉnh đầu đến mông ước chừng là 42,5cm. Bấy giờ, bé đã chiếm nhiều không gian trong tử cung của mẹ. Trong khoảng thời gian tiếp theo, trọng lượng cơ thể của  bé sẽ tăng lên rất nhanh. Mẹ nên bổ sung thật nhiều dưỡng chất để hỗ trợ cho quá trình phát triển này.

Phổi của thai nhi 31 tuần tuổi cũng trở nên hoàn thiện. Cơ thể bé đang sản xuất một chất có thể giữ cho các đường dẫn khí mở ra và không bị vỡ. Thời điểm này, bé đã có đầy đủ móng tay, móng chân, tóc và lông tơ. Da của bé cũng bắt đầu mềm mịn, nhờ lớp mỡ dưới da mà bé trở nên tròn trĩnh hơn, không còn nhăn nheo như trước nữa.

post-thumbnail
Những vấn đề phụ nữ mang thai cần lưu ý khi thai 31 tuần tuổi

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách là một trong những điều quan trọng để thai nhi phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, hãy lưu ý khi thai 31 tuần tuổi xuất hiện những dấu hiệu bất thường như ít cử động, tim thai đập chậm. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi ngay.

Lúc này, lượng dịch ối bao bọc thai nhi đạt khối lượng lớn nhất (khoảng một lít nước ối). Lượng này giúp đánh giá khả năng hoạt động của thận em bé. Nếu thận hoạt động tốt, chúng sẽ tiết ra chừng 500ml/ngày vào thời điểm này.

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Những bài tập kegel sẽ hỗ trợ bàng quang của bạn khỏe hơn.
Sự phát triển của thai nhi có thể dẫn mẹ đến chứng đau thắt lưng.

Đến giai đoạn này, tử cung được đẩy lên gần cơ hoành hơn và chèn vào dạ dày khiến mẹ dễ bị hụt hơi hoặc ợ óng. Bạn không thể tiêu hóa bình thường nữa. Những thức ăn cay, nóng sẽ khiến chứng khó tiêu, ợ nóng ngày một nặng thêm.

Đồng thời, sự lớn lên của tử cung cũng làm thay đổi trọng tâm cơ thể. Các cơ bụng cũng căng ra và yếu đi từng ngày.

Bạn dễ cảm thấy bị tiểu rắt vào khoảng thời gian này. Khi bạn cười to, hắt xì, nước tiểu của bạn tự động rò ra một cách vô thức. Thông thường, về cuối giai đoạn thai kỳ, tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn. Những bài tập kegel cho bà bầu sẽ giúp bạn cải thiện tình hình, nhằm hỗ trợ bàng quang của bạn.

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ có thể dẫn mẹ đến chứng đau thắt lưng. Nó được gọi là những cơn quặn thắt Braxton Hick. Những cơn này không gây đau đớn mà như là một cách tập duyệt để chuẩn bị đón em bé chào đời. Tuy nhiên, trường hợp bạn đau nhiều, hãy báo ngay với bác sĩ. Đó có thể là một dấu hiệu của sinh non.

3. Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 31 tuần.

Mang thai là một hành trình kỳ diệu
Bạn nên nhớ chuẩn bị ngân sách cho việc sinh em bé nhé!

Có rất nhiều thứ đòi hỏi bạn phải chi tiêu như nôi cũi, quần áo sơ sinh, tả giấy,... Ngoài ra bạn cũng nên lên cho mình một chế độ dinh dưỡng trong ba tháng cuối. Đây là những tháng quyết định gần kề ngày sinh.

Dựa vào những cử động của bé, bạn cần nắm rõ chu trình hoạt động và nghỉ ngơi của bé. Chỉ có bạn mới cảm nhận thai nhi có đang phát triển bình thường trong bụng mình không? Nếu có những thay đổi bất thường, cần báo ngay cho bác sĩ.

Vào thời điểm cuối ngày, cơ thể mẹ dần cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài nặng nề. Thế nên mẹ cần một giấc ngủ thật sâu để bù đắp lại. Và khi thai nhi 31 tuần tuổi thì bụng mẹ trở nên khá to nên mẹ khó có một tư thế ngủ ưng ý. Giadinhtre.vn khuyên bạn nên nằm nghiêng sang trái để giúp lưu thông máu tốt hơn.