Bước tới giai đoạn này, cơ thể bạn đã có chút nặng nề trong việc đi lại rồi đấy. Những hormone thai kỳ khiến bạn khó khăn trong việc kiểm soát những cảm xúc của bản thân.

Thai nhi 29 tuần tuổi giờ đây được tăng cường phát triển cân nặng hơn là chiều dài. Thị lực của bé phát triển mạnh cùng những phản ứng nhanh nhạy với ánh sáng.

1. Thai nhi 29 tuần tuổi sẽ được hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 29 tuần
Ở tuần thai thứ 29 bé có kích thước tương đương một quả bắp cải.

Khi thai nhi 29 tuần tuổi, thai nhi có kích thước tương đương một quả bắp cải, nặng khoảng 1,4kg và chiều dài 40cm. Khối lượng nước ối bao quanh bé bắt đầu giảm đi khi bé ngày một lớn lên. Thời điểm này, đang có hơn 0,8 lít nước ối phủ quanh bé.

Thị lực của bé tiếp tục phát triển mạnh. Bé sẽ phản ứng lại với những thay đổi của ánh sáng khi mở mắt. Khi ngủ, bé cũng thường đảo mắt qua lại rất nhanh. Kiểu ngủ như vậy thường kéo dài một khoảng thời gian rất lâu.

Não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển rất nhanh trong giai đoạn này. Các khớp thần kinh được hình thành trong não bộ để kết nối dây thần kinh với nhau. Bé có thể nhận được các âm thanh từ bên ngoài như giọng nói của mẹ, tiếng ồn trong nhà, âm nhạc,…

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong giai đoạn thai nhi 29 tuần tuổi này?

Nhịp thở của mẹ trở nên ngắn lại trong giai đoạn này.
Bụng của mẹ xuất hiện nhiều vết rạn dạ.

Ở tuần thai thứ 29, sữa non bắt đầu rỉ ra ở đầu ti của bạn. Đây chính là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Loại này có màu vàng nhạt và trong suốt. Nếu bạn đã từng có con thì sữa son sẽ được tiết ra nhiều hơn trong giai đoạn này.

Sự thay đổi của hormone trong cơ thể khiến các dây chằng và các khớp xương lỏng hơn làm mẹ dễ mất thăng bằng. Trọng lượng dồn về phía bụng làm trọng tâm cơ thể mẹ thay đổi. Mẹ cũng cảm thấy mình vụng về hơn bình thường.

Giai đoạn thai nhi 29 tuần tuổi bụng của mẹ xuất hiện nhiều vết rạn dạ. Lúc này, các mô liên kết dưới da bị căng giãn quá mức gây đứt gãy, tạo thành các vết rạn. Đây là một tình trạng phổ biến ở các bà bầu đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ, Mức độ rạn da tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Nhịp thở của mẹ trở nên ngắn lại trong giai đoạn này. Thế nên mẹ hãy chú ý hơn đến tư thế của mình trong giai đoạn này và cố gắng hít thở sâu.

post-thumbnail
Thai nhi 30 tuần – Thai nhi chuẩn bị tăng tốc phát triển

Đến giai đoạn này, cơ thể bạn và thai nhi đang thay đổi rất nhiều. Thai nhi lúc này đã đủ to nên khi bác sĩ khám bụng, mẹ có thể biết khi nào em bé xoay ngược chiều vào những tuần cuối thai kì.

3. Lời khuyên dành cho bà bầu.

Cơ thể bạn cũng cần Vitamin C để giúp hấp thụ sắt.
Mẹ nên dành thời gian để tham gia những buổi khám thai.

Ở thời điểm thai nhi 29 tuần tuổi này, lượng sắt trong cơ thể bạn có thể đã cạn kiệt. Thế nên việc bạn cần làm là bổ sung thêm sắt để có một sức khỏe thai sản tốt. Đồng thời, cơ thể bạn cũng cần Vitamin C để giúp hấp thụ sắt. Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả tươi và nước ép. Và nguồn cung cấp sắp lý tưởng đó là các loại rau có lá xanh, ngũ cốc, thịt đỏ và các loại đậu.

Mẹ nên dành thời gian để tham gia những buổi khám thai quan trọng. Điều này giúp mẹ đánh giá sự phát triển của thai nhi cũng như kiểm tra tình trạng của -mình. Các thông tin vô cùng quan trọng và ý nghĩa, giúp mẹ tìm ra những triệu chứng nguy hiểm và kịp thời đề phòng.

Bạn cần quan tâm nhiều hơn đến các cử động đạp của bé. Việc xác định rõ những cử động đạp của thai nhi giúp mẹ dễ cảnh giác hơn nếu một ngày những nhịp đạp của bé trở nên yếu đi.

Ngoài ra khi thai nhi 29 tuần tuổi bạn cũng có thể tham khảo bổ sung axit béo Omega-3 để hỗ trợ cho sự phát triển mắt và não bộ của bé. Chất này có trong các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi, quả óc chó, đậu phụ,…