Mang thai đơn giản là một quá trình sinh học. Có người cảm thấy mình trở nên kém hấp dẫn đi nhưng số khác lại dễ dàng chấp nhận sự thật này. Tuy nhiên, mọi thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai đều có một nguyên nhân và ý nghĩa sâu xa.

Đến giai đoạn thai nhi 24 tuần tuổi này, những cử động của bé trở nên rõ rệt hơn. Mẹ và bố nên dành nhiều thời gian để gắn kết với bé cả về thể chất lẫn tinh thần nhé.

Thai nhi 24 tuần được hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 24 tuần
Những cử động của thai 24 tuần tuổi trở nên mạnh mẽ hơn.

Tại thời điểm thai nhi 24 tuần tuổi thì bé có chiều dài khoảng 34cm, trọng lượng bấy giờ khoảng 700g. Cơ thể bé bắt đầu tích mỡ, làn da nhăn nheo dần dần căng ra. Tóc bé mọc ra nhiều hơn. Thông qua màn hình siêu âm, mẹ có thể xác định được màu sắc và dạng tóc.

post-thumbnail
Thai nhi 25 tuần – Võng mạc của bé dần hoàn thiện hơn

Bình thuờng, một thai phụ sẽ tăng khoảng 10-12kg sau 9 tháng 10 ngày mang thai. Tất cả những gì tăng lên bao gồm em bé, nhau thai, nước ối. lượng máu, lượng dịch tuần hoàn, hai bầu ngực.

Những cử động của thai nhi 24 tuần tuổi trở nên mạnh mẽ hơn. Nguyên nhân do khối lượng nước ối được sản sinh trong thời gian này ít hơn trước đây. Hơn nữa, kích thước của bé cũng lớn hơn cộng với việc không có lượng nước ối lớn làm lớp đệm dày, thế nên mẹ sẽ cảm nhận những cú đạp rõ ràng và mạnh mẽ hơn.

Lúc này, bé đã có thời gian vận động rõ ràng. Từ những khoảng nghỉ ngơi và hoạt động xen kẽ nhau, mẹ sẽ dần cảm thấy quen thuộc hơn.

Chân tay bé đã có thể duỗi ra. Tuy nhiên, bé vẫn thường co người lại, gấp hết cả chân lên. Mắt của bé bắt đầu mở ra, mí mắt không còn dính vào nhau. Thời gian này trở đi, bé sẽ luyện tập nhắm mắt, chớp mắt, tập nhìn vào trung điểm.

post-thumbnail
Thai nhi 25 tuần – Võng mạc của bé dần hoàn thiện hơn

Bình thuờng, một thai phụ sẽ tăng khoảng 10-12kg sau 9 tháng 10 ngày mang thai. Tất cả những gì tăng lên bao gồm em bé, nhau thai, nước ối. lượng máu, lượng dịch tuần hoàn, hai bầu ngực.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến tóc mẹ ít rụng hơn bình thường.
Trong tuần thai thứ 24, tổng lượng máu của bạn đã tăng lên 25% so với trước khi mang thai.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến tóc bạn ít rụng hơn bình thường.Trong tuần thai thứ 24, tổng lượng máu của bạn đã tăng lên 25% so với trước khi mang thai. Điều này sẽ khiến các ngón tay và mắt cá chân bạn bị sưng phù lên vào cuối ngày.

Chứng co thắt Braxton Hicks xảy ra thường xuyên hơn. Chứng này khiến dạ con của bạn co cứng lại vào những lúc bất chợt. Đặc biệt, chứng Braxton Hicks trở nên thường xuyên hơn mỗi lần cúi xuống, đứng thẳng lên hoặc sau khi leo cầu thang hoặc quan hệ tình dục.

Bạn bị đánh thức nhiều hơn do những chuyển động của thai nhi trong bụng. Những chuyển động này diễn ra là do bé phản ứng với việc bạn ăn đồ ngọt hay với âm thanh đang diễn ra bên ngoài.

Lời khuyên dành cho bà bầu mang thai 24 tuần.

Trong giai đoạn này, việc tập thể dục sẽ không gây ảnh hưởng gì.
Bạn nhớ bổ sung những thức ăn giàu sắt nhé!

Trong giai đoạn thai nhi 24 tuần tuổi thì việc những bài tập thể dục cho bà bầu sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ với những quy tắc rõ ràng. Đó là không tập khi đang cảm thấy mệt mỏi và dừng lại nếu cảm thấy chóng mặt, khó thở. Đồng thời, mẹ cần tránh những môn thể thao có va chạm hoặc những bài luyện tập khiến mẹ mất thăng bằng.

Đây là giai đoạn hợp lý nhất để kiểm tra đường huyết. Đồng thời, bác sĩ của bạn có thể lấy thêm một ống máu xem bạn có bị thiếu máu không. Nếu xét nghiệm cho thấy mẹ bị chứng thiếu sắt (dạng phổ biến của thiếu máu), bác sĩ sẽ đề nghị bạn uống viên sắt bổ sung.

Bổ sung những thức ăn giàu sắt như thịt đỏ, trứng, ngũ cốc, bông cải xanh. Nếu hàm lượng sắt trong máu thấp, bạn có thể uống thêm viên sắt. Thế nhưng những tác dụng phụ của viên sắt có thể khiến chứng táo bón của bạn nặng nề hơn.