Lúc này, hành trình mang thai của mẹ đã đi được nửa đường. Thai nhi sẽ cho mẹ cảm nhận được một số hoạt động của bé. Hãy lắng nghe cơ thể mình nhé, bạn sẽ có thể bắt gặp một số cử động của con đấy!

Giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi là lúc bạn có thể biết được giới tính của bé qua máy siêu âm. Bởi vì lúc này, các cơ quan sinh dục ngoài đã phát triển đầy đủ.

Thai nhi 17 tuần tuổi sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Giai đoạn thai nhi 17 tuần
Giai đoạn thai 17 tuần là lúc bạn có thể biết được giới tính của bé qua máy siêu âm.

Ở tuần thai thứ 17, bé có chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông là 14cm, nặng khoảng 200g. Bé sẽ ngủ nhiều trong giai đoạn này để tích lũy năng lượng cho sự hình thành và phát triển cơ thể. Tuy nhiên, bé cũng liên tục có những hoạt động co duỗi tay chân trong bụng mẹ. Mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy những động thái này ngày càng nhiều trong vài tuần tới.

Mạch máu của bé đã hiện rõ lên lớp da mỏng. Lúc này còn quá sớm để hình thành lớp mỡ dưới da. Thai nhi 17 tuần tuổi bắt đầu xuất hiện một chất đặc biệt để bảo vệ các cơ quan nội tạng khỏi những tác động của môi trường bên ngoài.

Cơ thể bé được phủ một lớp màu trắng nhờn, trơn bóng. Lớp này giúp bảo vệ da bé trong môi trường nước ối và giúp bé dễ dàng di chuyển. Đa số các bé vừa mới sinh ra vẫn tiếp tục mang chất lỏng màu trắng “dinh dính” này bên mình.

thai nhi phát triển ở tuần 17
Ở tuần 17 thai nhi sẽ có những chuyển biến rõ rệt.

Lúc này, bé đã bắt đầu biết nuốt dịch nước ối. Thận của bé cũng đang thực hiện công việc sản xuất ra nước tiểu. Nếu siêu âm trong tuần này, bạn sẽ nhìn thấy được quả thận “bé tí” của bé.

Siêu âm xác định giới tính thai nhi

Thai nhi 17 tuần có bộ phận sinh dục phát triển hơn. Nếu là bé gái, tử cung và ống dẫn trứng được định vị đúng chỗ. Nếu là bé trai, bộ phận sinh dục đã có thể nhìn ra. Tuy nhiên, việc siêu âm giới tính còn phụ thuộc vào tư thế của bé. Đôi khi bé nằm ở thế che khuất bộ phận sinh dục thì bác sĩ không thể siêu âm xác định giới tính của bé được.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Mẹ nên nằm nghiêng 1 bên.
Khi ngủ, tốt nhất mẹ nên nằm nghiêng một bên hoặc ít nhất là nghiêng một phần. (Photo by: 123rf)

Ở tuần thai thứ 17, hệ tuần hoàn của bạn phải làm việc tích cực để bơm máu đi nuôi cơ thể. Thế nên thời gian này, bạn hay thở hổn hển và cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Nhiệt độ cơ thể bạn cũng tăng lên khiến bạn cảm thấy nóng nực và đổ mồ hôi nhiều.

Lượng hormone thai kỳ tăng lên khá cao làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Điều này có nghĩa là thức ăn đọng trong dạ dày lâu hơn, khiến axit được tiết ra nhiều hơn. Cảm giác nóng rát ở ngực xảy ra là do lượng axit đó có thể trào ngược lên thực quản. Đây là nguyên do bạn có khả năng nôn ói khi ăn các thức ăn cay.

Giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi, hệ tim mạch mẹ có những thay đổi đáng kể. Huyết áp có thể thấp hơn so với bình thường. Những thay đổi quá nhanh về tư thế: đứng lên hoặc ngồi xuống khiến mẹ chóng mặt.

Đặc biệt, ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm nhận được những cử động của bé. Đó có thể là chuyển động xoay người, đá chân,… Những động thái này sẽ được cảm nhận rõ rệt hơn khi mẹ đang ngủ hoặc ở trong không gian yên tĩnh.

post-thumbnail
Thai nhi 18 tuần – Sắc tố da của mẹ bỗng trở nên thay đổi

Ở giai đoạn thai 18 tuần tuổi này, mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau nhức vùng bụng dưới. Sự gia tăng mãnh liệt của lượng hormone thai kỳ trong cơ thể cũng khiến sắc số da của mẹ thay đổi.

Lời khuyên dành cho bà bầu

Thai nhi 17 tuần
Bạn cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh đường sinh dục, tiết niệu hằng ngày.

Ở giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi này, mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống nhằm ngăn chặn chứng ợ nóng. Cần tăng cường những thức ăn có dạng lỏng, loại bỏ những món cay, nướng, đồ uống có gas. Các triệu chứng ợ nóng tuy nhẹ nhưng khá khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, bạn nên tìm đến các bác sĩ để được tư vấn về sử dụng thuốc kháng axit.

Khi ngủ, tốt nhất mẹ nên nằm nghiêng một bên hoặc ít nhất là nghiêng một phần. Bởi khi nằm ngửa, tử cung có thể chèn lên tĩnh mạch chính, làm giảm lượng máu chảy về tim. Đồng thời, bạn nên kê gối cao hơn bình thường hoặc đặt gối dưới lưng để thấy dễ chịu hơn.

Bạn cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh đường sinh dục, tiết niệu hằng ngày. Đặc biệt, luôn phải rửa sạch vùng kín trước và sau mỗi khi đi vệ sinh. Điều này tránh hiện tượng đưa vi khuẩn nào niệu đạo gây nên tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập thói quen uống nước mỗi ngày và không nên nhịn khi có nhu cầu đi vệ sinh.