Hướng dẫn trẻ chi tiêu hợp lý là một kỹ năng cần thiết, sau đây là 9 nguyên tắc dành cho các bậc làm cha mẹ.

 1. Mua sắm là tiêu đi một khoản tiền nhất định. Bạn có thể dạy cho con nguyên tắc quan trọng này ngay khi mới chúng mới 4-5 tuổi. Hãy cho trẻ một ít tiền rồi dắt trẻ ra cửa hàng, cho phép con chọn mua món đồ bé thích. Nếu món đồ đó vượt quá số tiền bé có, hãy giải thích để trẻ chọn thứ khác.
Cho con chọn mua đồ trong giới hạn số tiền bé có (Ảnh minh họa)

2. Có thể bắt đầu cho con tiền tiêu vặt khi trẻ 6-7tuổi. Khoản tiền này cần phải ổn định và đưa theo định kỳ (hàng tuần chẳng hạn) để trẻ có thể học cách tự quản lý chúng. Nhưng điều đó không có nghĩa con bạn muốn tiêu gì tùy thích. Bạn cần giúp con lập kế hoạch chi tiêu đúng mục đích, cần ưu tiên mua gì, chọn đồ nào cho phù hợp.

Con tiêu tiền nhưng vẫn dưới sự quản lý của bố mẹ (Ảnh minh họa)

3. Tiền cho trẻ không nhiều nhưng phải đủ để trẻ học cách tự cân đối giữa đi xem phim hay mua truyện tranh, ăn kem hay mua quà sinh nhật cho bạn... Trẻ càng lớn thì càng phải tiêu nhiều hơn và bạn nên chủ động cho con chứ đừng để trẻ hỏi xin lắt nhắt.

Hướng dẫn con chi tiêu hợp lý và có kế hoạch (Ảnh minh họa)

4. Nên trao đổi với con lý do bạn dành tiền cho một việc cụ thể. Lúc này ông nội của con ốm, bạn phải tập trung tiền để thuốc men cho ông. Khi khác, cả nhà phải dành dụm để sắm cái tủ lạnh... Cách này sẽ dạy trẻ biết tính toán chi tiêu theo khả năng, hoàn cảnh.

5. Nói “không” khi số tiền trẻ muốn tiêu vượt mức quy định. Nếu con định mua những thứ xa xỉ, hãy phân tích để trẻ hiểu thứ đó không quan trọng bằng những nhu cầu thiết yếu khác như sữa hay tã cho em bé,... Nhưng cũng không quá cứng nhắc. Nếu trẻ đã tiết kiệm gần đủ tiền để mua máy tính thì bạn có thể bù thêm tiền cho con.

6. Nên để trẻ tự quản lý những khoản tiền riêng như tiền mừng tuổi, học bổng hay các khoản thù lao do trẻ làm ra. Chỉ cần giúp con xác định nhu cầu phù hợp với khả năng, với mức sống gia đình, còn lại cứ để trẻ tự xoay xở.

7. Dạy con biết chịu đựng khó khăn và tiết kiệm tiền thay vì đi vay tiền để mua thứ gì đó. Tuy nhiên, bạn đừng ngại cùng con mơ ước cao xa một chút. Khi trẻ nói: “Con ước có ôtô riêng”, bạn chia sẻ: “Mẹ thì mơ được đến Paris”.

8. Không nên thưởng tiền cho trẻ khi con đạt điểm cao. Đồng tiền (chứ không phải kiến thức) sẽ thúc đẩy trẻ cố giành điểm cao bằng mọi giá như xin xỏ thầy cô hoặc cóp bài của bạn. Cũng không trả công cho trẻ khi con giúp mẹ việc nhà để con bạn hiểu người một nhà phải biết quan tâm, giúp đỡ nhau. Ghi nhận sự tiến bộ của con là cần thiết nhưng bạn có thể thay tiền bằng những món quà phù hợp.