Intermittent Fasting – bí quyết giảm cân hiệu quả ko tính mong đợi

Intermittent Fasting hay còn gọi là nhịn ăn ngắt quãng là một mô hình ăn uống trong đó bạn xoay vòng giữa các quá trình ăn và nhịn ăn.

Có nhiều kiểu nhịn ăn ngắt quãng khác nhau, chẳng hạn như phương pháp 16/8 hoặc 5: 2.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nó mang thể mang các tiện lợi mạnh mẽ cho thân thể và não bộ của bạn. Cùng Gia Đình Trẻ tìm hiểu phương tức giảm cân này nhé.

Intermittent Fasting là gì?

Intermittent Fasting (IF) là 1 mô hình ăn uống xoay vòng giữa thời kì nhịn ăn và ăn uống.

Nó không chỉ rõ bạn phải ăn cái thực phẩm nào mà là khi nào bạn cần ăn chúng.

Về mặt này, nó ko nên là 1 chế độ ăn kiêng theo nghĩa thường ngày mà được thể hiện xác thực hơn là 1 kiểu ăn uống.

Các cách nhịn ăn gián đoạn nhiều bao gồm nhịn ăn 16 giờ hàng ngày hoặc nhịn ăn trong 24 giờ, hai lần mỗi tuần.

Ăn chay đã là một thực hiện trong suốt công đoạn tiến hóa của loài người. Những người săn bắn hái lượm cổ đại ko sở hữu cực kỳ thị, tủ lạnh hay thực phẩm quanh co năm. Đôi lúc họ ko thể sắm thấy bất cứ trang bị gì để ăn.

Kết quả là, con người đã tiến hóa để mang thể hoạt động mà không cần thức ăn trong 1 thời kì dài.

Trên thực tế, việc nhịn ăn theo thời gian lúc không hơn là luôn ăn 3–4 (hoặc phổ biến hơn) bữa mỗi ngày.

Chọn kế hoạch Intermittent Fasting của bạn

Có 1 số cách nhịn ăn đứt quãng khác nhau. Những dòng nhiều nhất bao gồm:

Phương pháp 16: 8

Chế độ ăn 5: 2

Tất cả những bí quyết đều có thể hiệu quả, nhưng việc mua ra cách nào hiệu quả nhất phụ thuộc vào từng cá nhân.

Để giúp bạn sắm bí quyết thích hợp sở hữu lối sống của mình, dưới đây là bảng phân tích ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

Phương pháp 16/8

Kế hoạch nhịn ăn đứt quãng 16/8 là 1 trong những kiểu nhịn ăn nhiều nhất để giảm cân.

Kế hoạch này tránh tiêu thụ thực phẩm và đồ uống cất calo trong khoảng thời gian nhất quyết là 8 giờ mỗi ngày. Nó buộc phải kiêng ăn trong 16 giờ còn lại trong ngày.

Trong khi các chế độ ăn kiêng khác mang thể đặt ra các nguyên tắc và quy định nghiêm ngặt, thì bí quyết 16/8 dựa trên mô hình cho ăn mang giới hạn thời gian (TRF) và linh hoạt hơn.

Bạn mang thể mua bất kỳ khuông giờ 8 giờ nào để tiêu thụ calo.

Một số người tậu bỏ bữa sáng và nhịn ăn sáng từ trưa tới 8 giờ tối, trong lúc các người khác tránh ăn muộn và bám vào 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. lịch trình.

Hạn chế số giờ ăn trong ngày mang thể giúp bạn giảm cân và giảm huyết áp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những mô hình cho ăn có dừng thời kì như bí quyết 16/8 mang thể ngăn ngừa nâng cao áp huyết và giảm lượng thức chi tiêu thụ, dẫn đến giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy khi hài hòa có tập luyện sức bền, bí quyết 16/8 giúp giảm khối lượng chất béo và duy trì khối lượng cơ ở các người tham dự là nam giới.

Một nghiên cứu sắp đây hơn cho thấy rằng phương pháp 16/8 ko khiến giảm sự gia nâng cao cơ bắp hoặc sức mạnh ở đàn bà thực hiện các bài tập về sức đề kháng.

Water before breakfast. Slim and fit woman with many little braids drinking water before having breakfast

Mặc dù bí quyết 16/8 với thể dễ dàng ưa thích sở hữu bất kỳ lối sống nào, nhưng 1 số người có thể cảm thấy khó khăn lúc tránh ăn trong 16 giờ liên tục.

Ngoài ra, ăn quá phổ biến đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn vặt trong suốt 8 giờ của bạn mang thể phủ nhận những liên quan tích cực thúc đẩy tới việc nhịn ăn không liên tiếp 16/8.

Đảm bảo ăn 1 chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein để tối đa hóa tiện lợi sức khỏe tiềm năng của chế độ ăn này.

Phương pháp 5: 2

Chế độ ăn kiêng 5: 2 là 1 kế hoạch nhịn ăn ngắt quãng đơn giản. Năm ngày mỗi tuần, bạn ăn uống thường ngày và không giảm thiểu calo. Sau đó, vào hai ngày khác trong tuần, bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể xuống còn 1/4 nhu cầu hàng ngày.

Đối mang 1 người thường xuyên tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày, điều này có tức thị giảm lượng calo của họ xuống chỉ còn 500 calo mỗi ngày, hai ngày mỗi tuần.

Theo một nghiên cứu năm 2018, chế độ Intermittent Fasting 5: 2 cũng hiệu quả như việc giảm thiểu calo hàng ngày để giảm cân và kiểm soát đường huyết ở các người mắc bệnh tiểu đường cái 2.

Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn 5: 2 cũng hiệu quả như việc giảm thiểu calo liên tiếp để giảm cân và ngăn đề phòng các bệnh chuyển hóa như bệnh tim và tiểu đường.

Chế độ ăn 5: 2 cung ứng sự linh hoạt, khi bạn mang thể tìm ngày nào bạn nhịn ăn và không mang quy tắc nào tác động tới việc ăn gì hoặc lúc nào vào những ngày sắp như calo.

Điều đó kể rằng, điều đáng nói là ăn “bình thường” vào những ngày sở hữu gần như calo không giúp bạn với thời cơ ăn bất cứ vật dụng gì bạn muốn.

Giới hạn bản thân chỉ ở mức 500 calo mỗi ngày không nên là điều dễ dàng, ngay cả lúc ấy chỉ là hai ngày mỗi tuần. Thêm vào đó, tiêu thụ quá ít calo mang thể làm cho bạn bị ốm hoặc bất thức giấc nhân sự xỉu.

Chế độ Intermittent Fasting 5: 2 mang thể hiệu quả, nhưng nó ko dành cho toàn bộ tất cả người. Nói chuyện với chưng sĩ của bạn để xem liệu chế độ ăn uống 5: 2 có thể yêu thích có bạn hay không.

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338