Học hỏi cách người Mỹ dạy con làm từ thiện từ khi còn bé

Các bậc bố mẹ Mỹ tin rằng những đứa trẻ tham gia các hoạt động từ thiện khi còn bé, đa số lớn lên đều trở thành người tốt. Từ các hoạt động từ thiện ấy bé sẽ hiểu được như thế nào là chia sẻ, cảm thông và học được cách sống lương thiện nhất.

1. Độ tuổi nào nên giới thiệu cho bé biết về ý tưởng làm từ thiện

Các bậc bố mẹ ở Mỹ cho rằng khi bé ở độ tuổi từ 3 đến 4, bạn nên giới thiệu cho bé biết từ thiện là gì
Bạn nên dạy con làm từ thiện khi bé vừa lên 4. (ảnh minh họa)

Các bậc bố mẹ ở Mỹ cho rằng khi bé ở độ tuổi từ 3 đến 4, bạn nên giới thiệu cho bé biết từ thiện là gì. Vì đây là độ tuổi bé đã bắt đầu có sự đồng cảm, hiểu được mỗi người đều có cảm xúc riêng của mình.

Khi biết được người khác có cảm xúc, trẻ sẽ bắt đầu được phát triển cảm xúc của mình nhiều hơn. Từ đó, bé phát triển được cảm giác đồng cảm và thấu hiểu mọi việc. Năng lực này chính là cơ sở cho việc làm từ thiện.

2. Làm gương cho con

Hoặc khi gia đình bạn đang chuẩn bị cho một chuyến phát quà từ thiện, hãy yêu cầu bé giúp bạn chia đều sữa cho các khẩu phần
Khi đi làm từ thiện bố mẹ nên cho bé tham gia. (ảnh minh họa)

Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ khi còn nhỏ. Vì bạn là người mà bé tôn trọng và yêu thương nhất. Do vậy, tận dụng cơ hội này, bạn hãy cho bé biết thế nào là làm từ thiện.

Bạn nên cho bé thấy rằng chúng đang sống trong một gia đình luôn đề cao sự cho đi. Khi bạn tham gia các hoạt động chạy bộ từ thiện hãy để bé là người cổ động. Cũng như hãy bế bé lên và cho tiền vào thùng từ thiện ở một hoạt động nào đó.

Hoặc khi gia đình bạn đang chuẩn bị cho một chuyến phát quà từ thiện, hãy yêu cầu bé giúp bạn chia đều sữa cho các khẩu phần. Những cách này sẽ giúp bé thấy được việc bạn đang làm và học hỏi theo. Đồng thời, đây cũng là cách xây dựng được khái niệm từ thiện trong bé.

[lo_irp post=’102914′]

3. Dạy trẻ cách làm từ thiện từ những điều nhỏ nhất

Một trong những cách tạo dựng lòng nhân ái ở trẻ em đó là hãy dạy bé biết cho đi
Gian hàng bán đồ chơi cũ để gây quỹ từ thiện của các bé mầm non. (ảnh minh họa)

Một trong những cách tạo dựng lòng nhân ái ở trẻ em đó là hãy dạy bé biết cho đi. Một việc làm từ thiện không nhất thiết phải có nhiều vật chất. Cũng như ông bà ta có câu: “của cho không bằng cách cho”, vì thế hãy rèn luyện cho bé làm từ thiện từ những việc nhỏ nhất.

Việc dạy con biết yêu thương và chia sẻ cũng là một phần của làm từ thiện. Do đó, bạn nên khuyến khích trẻ cho đi những món đồ chơi hay quần áo cũ của chúng.  Hãy dạy trẻ cho tặng những gì đã cũ nhưng vẫn còn sử dụng được.

Bên cạnh đó, bạn nên khuyên bé giữ lại những vỏ chai, vỏ lon nước… để cho những ai đang cần nó. Chính những hành động nhỏ này sẽ hình thành một thói quen tốt cho trẻ.

4. Khen ngợi hành động của trẻ

Việc khuyến khích và khen ngợi việc làm tốt của bé là một điều quan trọng.
Hãy khen ngợi những việc làm từ thiện của bé để bé có thêm động lực tiếp tục. (ảnh minh họa)

Việc khuyến khích và khen ngợi việc làm tốt của bé là một điều quan trọng. Vì những lời nói ấy sẽ khiến bé cảm nhận được việc làm của mình là đúng. Đồng thời sự ủng hộ và khen ngợi của bố mẹ càng thúc đẩy tinh thần làm từ thiện của bé cao hơn.

Không những vậy, những lời động viên và khen ngợi khi bé nói ra ý tưởng từ thiện sẽ giúp bé càng có nhiều năng lượng và tăng thêm nhiệt huyết cho công việc mình dự định làm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338