Giải mã hiện tượng “cứt trâu” trên da đầu trẻ sơ sinh

Tìm hiểu hiện tượng “cứt trâu”

Cứt trâu là tình trạng viêm da dẫn đến việc gây viêm các tuyến bã nhờn trên da đầu trẻ.  Thêm vào đó, các tuyến bã nhờn lại được kích thích tăng hoạt động vì trẻ bị ảnh hưởng bởi các hóc môn của mẹ trong giai đoạn bào thai.

Lúc đầu, cứt trâu sẽ xuất hiện dưới dạng gàu, mềm dẻo. Theo thời gian, những mảng này có thể chuyển thành màu nâu, đen. Sau đó, chúng sẽ đông cứng lại và trờ thành những mảng vảy lớn. Một số trường hợp sẽ gây rụng tóc khiến bé khó chịu.

cứt trâu ở trẻ sơ sinh
Cứt trâu xuất hiện dưới dạng những mảm bám cứng trên da đầu có màu nâu, đen,

Do ảnh hưởng hóc môn từ mẹ, sự kích thích của các tuyến bã nhờn chỉ ngừng hoạt động khi trẻ trên 3 tháng. Đối với các trường hợp kéo dài hơn 3 tháng tuổi, bạn nên cho bé đi khám để tránh những bệnh viêm nhiễm về da.

Nguyên nhân xuất hiện “cứt trâu”

Như đã đề cập ở trên, hiện tượng này là do tuyến bã nhờn bị kích thích tăng hoạt động. Một số nguyên nhân dẫn đến sự tăng tiết này:

Lượng nội tiết tố từ mẹ vẫn còn tồn tại trong máu trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi.

Cấu tạo hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh dẫn đến việc không thể hấp thụ đủ lượng biotin (vitamin B7), các vitamin, khoáng tố.

Mẹ không thường xuyên tắm gội làm các chất bã nhờn không thể loại bỏ khỏi da dầu. Điều này sẽ làm các bã nhờn kết dính hơn và là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm và các vi khuẩn khác.

Giải pháp cho mẹ

Mẹ có thể sử dụng dầu dừa, dầu ô liu, dầu mát xa dành cho em bé bôi nhiều lên vùng da bị ảnh hưởng trước khi cho con ngủ. Hôm sau, khi tắm trẻ, bạn có thể sử dụng tay hay khăn ướt nhẹ nhàng tách các vảy cứt trâu ra khỏi da đầu con. Lưu ý là mẹ không cần cố gắng lấy hết tất cả các mảng bám này một lần mà nên làm vài lần cho đến khi sạch.

Bé nên được tắm bằng xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh mỗi ngày. Loại xà phòng này phải có độ pH thấp hay loại có chứa có Biotin. Trước khi tắm 30 phút, mẹ có thể thoa cho con một lớp mỏng dầu dưỡng lành tính lên vùng cứt trâu và giữ nguyên. Điều này sẽ giúp mẹ dễ dàng lấy các mảng bám này trong lúc tắm cho bé.

cứt trâu ở trẻ sơ sinh
Mẹ nên thường xuyên tắm gội cho bé bằng các loại dầu gội có độ pH thấp.

Nếu không sử dụng dầu dưỡng, mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhỏ vỗ nhẹ lên vùng da bị ảnh hưởng của trẻ sau khi tắm. Khi cứt trâu đã bong ra, bạn hãy dùng loại bàn chải có lông mềm để chải sạch các mảng bong tróc.

Nếu cứt trâu đi kèm viêm da cơ địa, có bội nhiễm liên cầu, tụ cầu, mẹ cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Bạn tránh bôi thuốc tuỳ tiện cho con.

Khi thời tiết nắng nóng, bạn không nên đội mũ cho trẻ vì có thể gây bí và ẩm da đầu.

Để phòng tránh hiện tượng viêm tuyến bã nhờn, mẹ nên tắm cho bé mỗi ngày bằng các loại xà phòng có độ pH thấp. Điều này sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết và chất nhờn trên da đầu con yêu.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338