Giải đáp thắc mắc dành cho thai phụ: Nước ối có màu gì?

Nước ối được xem như một màng đệm bảo vệ thai nhi tránh những va chạm của tử cung và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào thai nhi. Với vai trò quan trong như vậy nên nhiều người thắc mắc những vấn đề như nước ối có màu gì, lượng nước ối bao nhiêu để thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.

1. Nước ối có màu gì?

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi thai nhi đã lớn sẽ tạo áp lực lên bàng quang gây ra hiện tượng són tiểu cho thai phụ. Bên cạnh đó, trong thời điểm này, một số thai phụ xuất hiện hiện tượng rỉ ối. Vì thế nhiều người nhầm lẫn không biết phân biệt giữa nước ối và nước tiểu. Đôi khi, họ hoang mang khi thấy chất lỏng chảy ra từ vùng kín.

Nước ối có màu gì?
Nước ối được xem như một màng đệm bảo vệ thai nhi tránh những va chạm của tử cung. (Nguồn internet)

Thực tế, nước ối thường không có màu sắc, dịch ối trong suốt hoặc màu trắng trong. Từ tuần thai thứ 38 trở đi, nước ối có màu trắng đục. Mặt khác, nước tiểu thường có màu vàng nhạt hoặc đậm.

Nếu không thể phân biệt được màu sắc thì người mẹ có thể phân biệt bằng mẫu giấy quỳ. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen tức là nước ối rỉ ra. Khi xảy ra hiện tượng rỉ ối, thai phụ có khả năng bị vỡ ối bất cứ lúc nào. Lúc này, thai phụ cần chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh nở và đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế để kiểm tra tình hình.

[lo_irp post=’104964′]

2. Những trường hợp nước ối có màu sắc khác

Trong giai đoạn thai kỳ, có một số trường hợp nước ối của thai phụ chuyển sang các màu khác như sau:

  • Nước ối chuyển sang màu xanh. Đây là một trong những dấu hiệu thể hiện thai nhi đang chậm phát triển trong bụng mẹ hoặc người mẹ bị tán huyết trong giai đoạn thai kỳ.
  • Nước ối có màu vàng sẫm. Ở trường hợp này, thai phụ có thể đang bị suy thai mãn tính, cần được điều trị sớm để ngăn ngừa nguy cơ suy thai cấp tính khi chuyển dạ.
Những trường hợp nước ối có màu sắc khác
Trong giai đoạn thai kỳ, có một số trường hợp nước ối của thai phụ chuyển sang các màu khác. (Nguồn internet)
  • Nước ối có màu hồng hoặc nâu. Đây có thể là một trong những biểu hiện đầu tiên của quá trình chuyển dạ. Lúc này, thai phụ nên nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe vì hiện tượng vỡ ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Nước ối màu đỏ nâu. Ở trường hợp này, thai nhi có thể đang chết lưu trong bụng mẹ.
  • Nước ối có màu xanh đục kèm thêm mùi hôi. Ở trường hợp này, thai phụ có thể đã bị nhiễm trùng ối, cần nhập viện ngay để thai nhi tránh bị nhiễm trùng.

3. Những vấn đề thường gặp về nước ối

  • Đa ối. Ở hiện tượng này, người mẹ sẽ thấy bụng mình to nhanh và có cảm giác căng tức khó chịu. Khi siêu âm, nếu lượng nước ối lớn hơn 2 lít, thai phụ có thể bị đa ối. Hiện tượng đa ối thường đi kèm với những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi như khuyết tật hoặc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, lây qua đường tình dục.
Những vấn đề thường gặp về nước ối
Nước ối là môi trường sống của thai nhi trong tử cung của người mẹ. (Nguồn internet)
  • Thiếu ối hoặc vô ối. Thai phụ được xác định là thiếu ối khi siêu âm thấy thể tích nước ối dưới 200ml. Tình trạng thiếu ối xảy ra ở tam cá nguyệt thứ 2 có thể khiến thai nhi bị trật khớp háng bẩm sinh, thiếu sản phổi gây suy hô hấp. Mặt khác, nếu thiếu ối ở 3 tháng cuối dễ xảy ra hiện tượng suy thai, không bình chỉnh được ngôi thai dẫn đến trường hợp sinh khó.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338