Điện thoại di động có gây ung thư không?

Câu hỏi về an toàn sử dụng điện thoại di động đã thu hút được sự quan tâm và tranh luận từ nhiều năm qua. Đây là thiết bị đã trở nên thiết yếu trong cuộc sống của mọi người. Nếu có bất kỳ tác hại nào từ điện thoại, nó cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Hai nghiên cứu về tác hại của tia bức xạ của điện thoại đã được thực hiện trên 10 năm với chi phí lên đến 25 triệu đô, được xem là công trình nghiên cứu lớn nhất hiện nay.

Nghiên cứu chỉ ra được rằng, các khối u trong tim của chuột cống đực có liên quan đến phóng xạ cao từ điện thoại. Tuy nhiên, vấn đề này không xảy ra ở chuột cái hoặc bất cứ con chuột bình thường nào.

Liệu sử dụng điện thoại di động có gây ra ung thư hay không
Việc sử dụng điện thoại được cho là sẽ gây hại cho con người (ảnh internet)

Những con chuột được mang ra thí nghiệm đã bị phơi nhiễm bức xạ điện thoại liên tục 9 tiếng một ngày trong vòng 2 năm. Thời gian tiếp xúc này nhiều hơn so với thời gian thực tế mà con người tiếp xúc với điện thoại. Vì vậy, kết quả của nghiên cứu này không thể áp dụng trực tiếp lên con người.

Kết quả từ nghiên cứu không khiến các giáo sư và gia đình mình thay đổi thói quen sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, các giáo sư cũng ghi nhận rằng các trường hợp khối u tim ác tính ở chuột có liên quan đến đường truyền dẫn từ tai đến não. Điều này xảy ra cũng tương tự như cách con người sử dụng điện thoại và chịu tác động lên tai.

Đã có nghiên cứu chứng minh về mức độ gây hại của bức xạ điện thoại
Chưa tìm thấy nguy cơ gây ung thư lớn từ bức xạ điện thoại (ảnh internet)

Tuy nhiên, theo tuyên bố của tiến sĩ Jeffrey Shuren, giám đốc trung tâm nghiên cứu sự ảnh hưởng của thiết bị có tính bức xạ lên sức khỏe thì “Chưa tìm thấy sự phát triển bệnh u não đáng kể ngay khi đại đa số người lớn sử dụng thiết bị điện thoại thường xuyên và hàng ngày như hiện nay”

Tiến sĩ Bucher lưu ý rằng, bức xạ điện thoại gia tăng khi người dùng đang ở nơi có tín hiệu sóng yếu hoặc chập chờn. Lúc đó, điện thoại phải hoạt động nhiều hơn để có thể kết nối.

Các nghiên cứu mở rộng về vấn đề này trên chuột phát hiện một tỉ lệ nhỏ các u não và tim xuất hiện trên chuột đực nhưng đối với chuột cái thì lại không xảy ra. Đồng thời, khối u ở não và một số cơ quan khác cũng được phát hiện trên  động vật do tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến. Tuy  nhiên, theo tiến sĩ Bucher, những phát hiện này không đáng tin cậy. Chỉ những khối u ở tim mới là bằng chứng mạnh mẽ và thuyết phục. Những kết quả khác cần được nghiên cứu thêm.

Người ta vẫn chưa hiểu vì sao những khối u chỉ xuất hiện ở chuột đực. Nhưng theo tiến sĩ Bacher thì khả năng đơn giản là do cơ thể con đực to hơn và hấp thu bức xạ nhiều hơn.

Sử dụng điện thoại di động không gây ra ung thư như chúng ta vẫn nghĩ
Nguy cơ gây ung thư do bức xạ điện thoại thực chất rất thấp (ảnh internet)

Một số tổn thương ADN cũng được tìm thấy thông qua thí nghiệm. Điều này cũng khiến các nhà khoa học bất ngờ vì trước đến giờ họ vẫn tin rằng bức xạ tần số vô tuyến không gây tổn hại đến cấu trúc ADN như bức xạ ion hóa có trong tia X.

Nghịch lý khác cũng được phát hiện rằng các con chuột tiếp xúc với bức xạ điện thoại lại có tuổi thọ cao hơn thông thường. Điều này xảy ra có thể là do các tia bức xạ đã vô tình làm giảm chứng viêm và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh thận mãn tính xảy ra ở những con chuột già, căn bệnh thường đã giết chết chúng.

Vậy, liệu con người sử dụng điện thoại di động thì có sống lâu hơn không. Đứng trước câu hỏi này, tiến sĩ Bacher khẳng định vẫn chưa thể trả lời một cách chính xác vì quá trình nghiên cứu vấn đề này trên con người đòi hỏi trải qua nhiều bước và liên quan đến các lĩnh vực khác nhau.

Như vậy, kết quả của nghiên cứu đã cho thấy khả năng gây ung thư của bức xạ từ điện thoại là rất nhỏ.

Đối với những ai hay lo lắng về sự ảnh hưởng của điện thoại đối với sức khỏe thì có một vài lời khuyên dành cho họ như sau:

  • Không nên thực hiện cuộc gọi khi tín hiệu đang ở mức yếu.
  • Chỉ sử dụng điện thoại khi thực sự cần thiết, không dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với điện thoại
  • Sử dụng tai nghe hoặc chế độ loa để hạn chế việc tiếp xúc điện thoại với phần đầu.
  • Nhắn tin thay vì thực hiện cuộc gọi
  • Để điện thoại ra xa khỏi cơ thể khi đang tải hoặc gởi những tệp tin có dung lượng lớn
  • Không đặt điện thoại ngay bên cạnh trong khi ngủ.
  • Giữ điện thoại trong vali, túi xách thay vì giữ trong túi quần, túi áo khoác hoặc đai bao da.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338