Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy hiểu đặc điểm và nhu cầu của trẻ từng giai đoạn để giúp bé phát triển tốt nhất.

Bắt nhịp cảm xúc

Thời điểm này, em bé bắt đầu thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng hơn. Bạn đã có thể nhận được một cái hôn yêu thương từ bé. Thậm chí, bé có thể làm điều đó lần nữa nếu được khích lệ và tán thưởng.

Bé có thể bắt chước biểu hiện cảm xúc của người xung quanh
Bé thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng hơn (ảnh minh họa)

Từ bây giờ, bé bắt đầu học nhận biết và bắt chước tâm trạng của người khác. Nếu bé nghe ai đó khóc, bé cũng có thể khóc theo. Đây là lúc bé có thể bắt chước cách thể hiện cảm xúc của người xung quanh. Trong nhiều tháng kế tiếp, bạn sẽ nhận ra một số hành động bé sao chép từ cách cư xử của người gần gũi bé nhất.

Giấc ngủ và cảm giác lo sợ bị bỏ rơi

Trẻ được ngủ một mình trong đêm sẽ dễ có cảm giác lo lắng về sự chia cách. Hãy dành thời gian đọc sách, âu yếm và chơi nhạc nhẹ nhàng cho bé nghe trước khi đi ngủ. Cảm giác yên bình mà những hoạt động này sẽ giúp bé an tâm và ngủ ngon hơn.

Hãy chắc chắn những hoạt động đó được thực hiện trong phòng ngủ chứ không phải bất kỳ nơi nào khác. Đó là cách giúp bé xác định phòng ngủ chính là nơi thích hợp và an toàn nhất dành cho giấc ngủ của mình.

Giấc ngủ ngon đến từ cảm giác yên bình
Tạo cảm giác yên bình để bé có giấc ngủ ngon (ảnh minh họa)

Thói quen trước khi đi ngủ của bé vẫn nên được thực hiện ngay khi bạn ở xa nhà. Làm như vậy sẽ giúp cho bé dễ làm quen với môi trường mới cho dù có sự hiện diện của bạn hay không. Việc này giúp hình thành khả năng tự lập cho bé.

Sự phát triển của não bộ và khả năng di chuyển

Ở lứa tuổi này, một số bé có xu hướng cố gắng tự đứng dậy. Một số khác vẫn đang hài lòng với việc lăn tới mục tiêu.

Não bộ đang không ngừng phát triển để hoàn thiện các kỹ năng
Bé cần thời gian để thuần thực một kỹ năng (ảnh minh họa)

Bộ não của trẻ 28 tuần tuổi cũng đang làm việc chăm chỉ để giúp bé đứng thẳng và đi bộ trong những tháng tới. Bé có thể thèm ăn nhiều hơn hoặc thay đổi thói quen ngủ. Một khi bé biết được một kỹ năng mới, bé sẽ không ngừng thực hành cho đến khi thành thạo. Đó là cách để vỏ não in sâu những kỹ năng và giúp trẻ học những điều mới.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338