Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của bố mẹ. Hiểu đặc điểm và nhu cầu của trẻ từng giai đoạn để giúp bé phát triển tốt nhất.

Thích bật bằng chân

Lúc này, chân của trẻ đã có thể chịu được một phần trọng lượng của cơ thể. Vì thế, trẻ rất thích bật lên bằng chân. Động tác bật như vậy sẽ giúp phát triển cơ chân của trẻ, làm tiền đề cho trẻ tập đi sau này.

Trẻ rất thích bật lên
Thời điểm này trẻ bắt đầu đẩy mạnh vận động của đôi chân (ảnh minh họa)

Bạn có thể hỗ trợ cho trẻ bằng cách giữ 2 tay cho trẻ đứng lên. Khi được giữ vững ở tư thế đứng bằng 2 chân, bé sẽ tha hồ mà bật lên và thích thú.

Khả năng vận động của hai tay

Lúc này, động tác chuyển một vật từ tay này sang tay kia của bé đã khá dể dàng. Những cử động nhỏ của các ngón tay, tay, và cổ tay cũng chính xác hơn.

Để khuyến khích trẻ phát triển những kỹ năng này, bạn hãy đặt đồ chơi xa tầm với của bé một chút. Bé sẽ cố gắng để nắm bắt được mẫu đồ chơi đó. Nếu bé không đạt được mục đích, bạn cũng đừng vội mang đồ chơi đến tận tay của bé. Hãy để bé dùng sức của mình. Điều bạn cần làm là khuyến khích bé. Khi đạt được mẫu đồ chơi trong tay, bé thực sự xem điều đó là một thành tựu.

Khuyến khích trẻ với lấy đồ chơi trong một khoảng cách nhất định
Tăng khả năng vận động của đôi tay (ảnh minh họa)

Bé luôn khám phá thế giới xung quanh bằng cách để ý đến các chi tiết của sự vật. Bé dùng mọi giác quan, để cảm nhận sự vật. Phổ biến nhất, ta rất dễ thấy bé đưa vào miệng mọi thứ mà bé bắt gặp. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng xung quanh bé không có những vật cứng quá nhỏ hoặc sắc nhọn.

Những người bạn mới

Lúc này, bé bắt đầu gắn bó với một số cá thể khác ngoài bạn. Đặc biệt là thú nhồi bông, hoặc một cái gối ôm… Đây là dấu hiệu bắt đầu cho sự độc lập của bé. Sự gắn bó với một cá thể khác đã tách bé ra khỏi bạn và khiến bé phụ thuộc vào chính mình, một cách từ từ.

Món đồ chơi có thể trở thành người bạn thân thiết và quen thuộc của bé
Bé có thể gắn bó với món đồ chơi mà bé thích (ảnh minh họa)

Để có thể nhận biết điều này, bạn có thể giả vờ cố gắng tách thứ gì đó khỏi bé. Lúc này, bạn có thể thấy được sự phản đối của con.

Nếu con của bạn luôn muốn ngủ với một chú gấu nhồi bông hay một cái gối ôm, hãy chắc rằng chiếc nôi của bé sẽ không quá chậc hẹp. Giữ cho môi trường ngủ của trẻ luôn thông thoáng và rộng rãi.

Khả năng nhận thức sự khác biệt

Bé vẫn chưa biết đến các phép toán cộng trừ hay nhân chia. Dù vậy, nếu trước mặt bé có 2 con gấu nhồi bông và một trong số chúng đã bị lấy đi mất, bé sẽ nhận biết được sự thiếu hụt này. Và khi những gì trước mắt xảy ra không như mong đợi, bé sẽ có biểu hiện bối rối.

Bé sẽ thấy bối rối nếu nhận thấy sự vật không giống như lúc đầu
Bé đã có thể nhận thức được sự khác biệt về số lượng (ảnh minh họa)

Vào thời điểm này, bé đang học những dạng toán sơ khai. Bé quan sát cách bạn để 3 quả táo vào dĩa, lấy đi 1 quả và để lại 2 quả. Bé sẽ lắng nghe khi bạn đếm số lượng đồ chơi trước mặt bé.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338