Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi đã trở nên cứng cáp và vững chắc hơn trong mọi hoạt động. Bé cũng có thể sử dụng các vật dụng cá nhân hằng ngày như muỗng và bàn chải đánh răng. Sau đây là những đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi, hãy cùng Giadinhtre.vn tham khảo nhé!

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi

Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi trở nên cứng cáp hơn trong mọi việc. (ảnh minh họa)

Vào thời điểm này, trọng lượng của bé đạt khoảng gấp 3 lần kể từ khi sinh ra. Kích thước bộ não đã bằng 60% bộ não của người lớn. Sau 12 tháng tăng trưởng vượt trội, lúc này cân nặng của bé bắt đầu tăng chậm lại, thay vào đó, khả năng hoạt động bắt đầu tăng lên.

Khả năng vận động

Trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi đã trở nên cứng cáp và vững chắc hơn.
Bé có thể thực hiện những bước đi chập những đầu tiên. (ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi trở nên cứng cáp hơn trong việc điều phối các hoạt động của cơ thể. Bé có thể thực hiện những bước đi chập chững đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ trẻ có thể tự đi vững khi được 12 tháng tuổi.

Lúc này, bé có thể tự làm một số việc cho bản thân mình, chẳng hạn như ăn uống, mặc đồ, lật từng trang giấy trong một quyển sách. Nhờ vào khả năng phối hợp các ngón tay, bé học cách tự ăn và tự chơi các trò chơi vận động khéo léo hơn. Bé bắt đầu sử dụng được những vật dụng hằng ngày như muỗng và bàn chải đánh răng.

Bé đã ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Hầu hết trẻ ở độ tuổi này vẫn cần ngủ trưa, nhưng bé không còn ngủ nhiều như thời điểm ban đầu.

Khả năng tiêu thụ thức ăn

Bé có thể ăn nhiều loại thức ăn vào thời điểm này.
Giai đoạn này, bé cần thêm chất béo để tăng trưởng và phát triển. (ảnh minh họa)

Đây là thời điểm bạn nên chuyển từ sữa mẹ sang sữa bò tươi nguyên kem. Bởi vì giai đoạn này, bé cần thêm chất béo để tăng trưởng và phát triển. Bé có thể uống đều đặn mỗi ngày kèm theo 3 bữa ăn đặc và thêm 2 bữa phụ. Mẹ có thể tập cho bé cách sử dụng ly thay bình để giúp phòng ngừa sâu răng và giảm thời gian răng tiếp xúc với lượng đường trong sữa.

Bé có thể ăn nhiều loại thức ăn vào thời điểm này. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để tránh tình trạng mắc nghẹn. Bạn cần tránh cho bé ăn nho tươi, bánh hot dog, bỏng ngô hoặc bất cứ loại thực phẩm nào khiến bé dễ mắc nghẹn ở cổ họng. Đồng thời, hãy luôn luôn đồng hành với bé trong mỗi giờ ăn.

[lo_irp post=’379′]

Khả năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc

Trong giai đoạn này, từ vựng của bé được mở rộng một cách nhanh chóng.
Ở độ tuổi này, bé thích giao tiếp xã hội và tìm kiếm những niềm vui mới. (ảnh minh họa)

Trong giai đoạn này, từ vựng của bé được mở rộng một cách nhanh chóng. Bạn có thể nghe một vài từ như “ma ma”, “ba ba”, “không”, “uh ah” từ bé. Việc học ngôn ngữ của bé được thực hiện bằng cách bắt chước những lời nói của ba mẹ.

Ở độ tuổi này, bé thích giao tiếp xã hội và tìm kiếm những niềm vui mới. Bé học cách giao tiếp mỗi khi bạn nói chuyện với những người xung quanh. Bé luôn quan sát để học hỏi và bắt chước theo những hành động và lời nói của bạn.

Bên cạnh đó, bé cũng học được nhiều trạng thái cảm xúc từ những người xung quanh như vui mừng, giận dữ, lo lắng,…Vì thế trong giai đoạn này, bạn nên cho bé nghe nhạc, đọc sách và tổ chức nhiều trò chơi để bé có cơ hội học hỏi nhiều hơn.

Lời khuyên khi chăm sóc trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi

Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi
Bé chuẩn bị bước vào giai đoạn mới. (ảnh minh họa)
  • Bé đang ở độ tuổi tìm tòi và khám phá. Thế nên, bạn cần bảo đảm các vật dụng trong nhà thật an toàn cho bé thoải mái vận động.
  • Bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe và cập nhật về những loại vaccine tiêm phòng cần thiết.
  • Khuyến khích bé tự làm những công việc như cầm muỗng ăn hoặc tự mặc quần áo. Bạn nên khen ngợi bé khi bé làm tốt và sửa chữa kịp thời những hành vi không phù hợp của bé.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338