Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy hiểu rõ đặc điểm của bé để giúp bé phát triển toàn diện.

Khả năng vận động

Khả năng giữ thăng bằng của bé cũng bắt đầu hoàn thiện.
Ở giai đoạn này, sự phối hợp tay – mắt của bé trở nên linh hoạt hơn. (ảnh minh họa)

Vào tháng thứ 11, các bộ phận trên cơ thể bé đã trở nên cứng cáp và có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau. Bé có thể bước đi khi có đồ vật để vịn vào. Khả năng giữ thăng bằng của bé cũng bắt đầu hoàn thiện. Thậm chí, bé có thể mạo hiểm tiến thêm một vài bước. Hành động này được xem như là một hình thức chập chững tập đi của bé.

Ở giai đoạn này, sự phối hợp tay – mắt của bé trở nên linh hoạt hơn. Bé có thể sắp xếp các đồ chơi của mình theo kích cỡ và màu sắc. Đồng thời, bé cũng có thể tách chúng ra và ghép chúng lại với nhau. Sự phát triển này do não của bé đang dần hoàn thiện khả năng lập luận và phân tích.

Khả năng tiêu thụ thức ăn

Trong giai đoạn này, vị giác của bé đang phát triển rất mạnh.
Trẻ 11 tháng có thể tự ăn bằng tay và bắt đầu khám phá việc sử dụng muỗng. (ảnh minh họa)

Trong giai đoạn này, vị giác của bé đang phát triển rất mạnh. Vì thế, mẹ có thể bổ sung nhiều hương vị khác nhau cho việc ăn uống của bé. Bạn nên cho bé thử những thức ăn mới.

Trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi có thể tự ăn bằng tay và bắt đầu khám phá việc sử dụng muỗng. Bạn nên bổ sung những bữa ăn phụ cho bé với nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua, thịt bò, thịt gà, cá, hậu hũ.

Bên cạnh đó, sữa mẹ vẫn là lựa chọn tốt nhất. Cung cấp cho bé 500-600 ml sữa mỗi ngày. Tuy nhiên nếu sữa mẹ không đủ để cung cấp, bạn có thể cho bé uống thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa. Việc uống sữa công thức còn giúp bé điều chỉnh lượng sắt cần thiết.

[lo_irp post=’379′]

Khả năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc

Bé có thể tham gia vào những cuộc trò chuyện của bạn.
Ở giai đoạn này, bé tập quan sát và học theo những hành động của mọi người. (ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi đã bắt đầu thể hiện những cảm xúc của mình về việc thích hay không thích một điều gì đó. Bé sẽ cáu giận nếu như ai đó lấy đi một món đồ chơi yêu thích của bé.

Khả năng giao tiếp của bé bắt đầu có bước phát triển mạnh mẽ hơn vào 11 tháng tuổi. Bé có thể tham gia vào những cuộc trò chuyện của bạn. Thậm chí, khi bạn đặt câu hỏi, bạn sẽ nhận được câu trả lời của bé mặc dù bạn không hiểu ý nghĩa của câu trả lời đó. Bạn sẽ nhận thấy rằng từ giai đoạn này trở đi, bé có khoảng thời gian tập trung dài hơn vào bạn hoặc trong những trò chơi khác.

Ở giai đoạn này, bé đang tập quan sát và học theo những hành động của những người xung quanh. Nhu cầu và cảm xúc của bé dần được biểu hiện một cách rõ ràng hơn thông qua các cữ chỉ như trỏ tay, gật và lắc đầu.

Lời khuyên khi chăm sóc trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi

Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi.
Bạn nên cho chủ động trong việc dùng muỗng để ăn. (ảnh minh họa)
  • Bé đang trong giai đoạn chập chững tập đi. Vì thế mẹ nên tạo một môi trường an toàn cho bé, loại bỏ những chướng ngại vật có thể gây nguy hiểm xung quanh.
  • Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày bằng những cuốn sách có hình ảnh minh họa sinh động. Việc này vừa giúp bé hứng thú hơn với việc học, vừa tạo điều kiện nuôi dưỡng tâm hồn bé.
  • Khen ngợi bé nhiều hơn và sửa chữa những hành vi không phù hợp của bé.
  • Tập thói quen ngủ đúng giờ cho bé.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338