Quản lý tài chính sao cho hiệu quả luôn là vấn đề muôn thuở của nhiều người. Lập ngân sách cá nhân và bám sát vào nguồn ngân sách đó, tuy khá cơ bản nhưng rất hữu ích cho chúng ta giám sát được nguồn tài chính trong từng giai đoạn.

Có thể hiểu một cách đơn giản, lập ngân sách chính là đưa ra các khoản chi tiêu trong tháng theo các mục chi tiết thành một kế hoạch cho cả tháng. Các khoản ngân sách cho phép bạn quyết định sử dụng nguồn tiền thu nhập của mình vào mỗi tháng như thế nào, như vậy bạn sẽ nắm được số tiền chi tiêu và số tiền dành dụm rõ ràng dưới các con số. Vòng xoay tài chính của bạn sẽ trơn tru và ngày càng thình vượng.

Tại sao nguồn ngân sách cá nhân lại quan trọng đến như vậy?

Ngân sách là một công cụ mạnh mẽ bởi nó cho phép chúng ta xác định được tiêu tiền vào đâu và bằng cách nào. Khi nắm vững ngân sách, bạn có thể theo dõi chi tiêu của mình và xem nó có phù hợp với các ưu tiên đặt ra hay không. Việc lập ngân sách giúp bạn theo dõi được tiến độ chi tiêu của mình và bảo đảm kế hoạch tài chính có được bám sát hay không.

Quản lý tài chính tốt là nắm được chính xác lượng tiền đi vào - đi ra và hiểu được vòng xoay tài chính, chính vì thế lập ngân sách vô cùng cần thiết giúp cho việc quản lý đồng tiền của mình hay gia đình mình.

Cách thiết lập ngân sách cá nhân

Quá trình thiết lập ngân sách khá đơn giản. Bạn sẽ liệt kê ra danh sách các hoá đơn cần chi mỗi tháng cũng như thu nhập dự kiến. Nếu như chưa lập ngân sách nào trước đây thì bạn có thể bắt đầu bằng cách kê lại chi tiết các khoản chi trả của ba tháng gần nhất. Sử dụng bảng sao kê ngân hàng nếu như thường dùng thẻ thanh toán. Hoặc có thể sử dụng một phần mềm lập ngân sách tích hợp trên thiết bị điện thoại.

Sử dụng bảng sao kê ngân hàng nếu như thường dùng thẻ thanh toán. Ảnh Internet
  •  Đầu tiên, liệt kê thu nhập của bạn trong tháng, bao gồm tất cả các khoản thu mà bạn nhận được như tiền lương, tiền cho thuê nhà, doanh thu kinh doanh online, tiền lãi ngân hàng, tiền lãi từ các quỹ đầu tư,…

    Sau đó, viết ra một cách chi tiết tất cả các khoản chi theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn. Kê chi phí theo thứ tự giúp bạn cắt giảm ngân sách các khoản không cần thiết và dễ dàng hơn. Những phần quan trọng nhất bao gồm: chi phí cho nhà ở, thực phẩm, tiện ích của bạn, sức khoẻ, chi phí đi lại, thanh toán nợ, trả góp (nếu có) và khoản tiết kiệm. Cuối cùng đến các mặt hàng xa xỉ hay các mục phục vụ nhu cầu giải trí, quần áo,…

    Kê chi tiết các khoản thu và cần chi vào đầu mỗi tháng. Ảnh Internet
  • Khi đã có trong tay danh sách các khoản chi thu, bạn đã có thể so sánh hai đầu số. Chi phí bỏ ra phải nhỏ hơn hoặc bằng với thu nhập của bạn. Nếu bạn có thêm tiền sau khi lập kế hoạch ngân sách cá nhân, bạn có thể dùng phần tiền đó vào phần quỹ dự phòng. Nếu bạn chi nhiều hơn thu, bạn cần phải tìm cách cắt giảm chi phí của mình và bắt đầu từ những phần xếp cuối danh sách trở lên, các mục giải trí hay mặt hàng xa xỉ.
  • Bạn cần phải theo dõi chi tiêu của mình và dừng lại khi đã đạt đến mức tiền cho phép ở mỗi mục. Nếu mục đó bạn đã chi nhiều hơn thì bắt buộc phải giảm ngân sách từ mục khác để bù vào nhưng hãy cố gắng giữ đúng hạn mức đề ra cho kế hoạch ngân sách ban đầu.
    Tránh các khoản chi tiêu xa xỉ và cắt giảm nó đầu tiên. Ảnh Internet
  • Cuối cùng, lặp lại kế hoạch ngân sách đó. Sau khi hoàn thành tháng đầu tiên như dự định, bạn sẽ dễ dàng thiết lập và thực hiện kế hoạch tiếp theo. Vào mỗi cuối tháng, bạn xem lại tổng chi, tổng thu và điều chỉnh từ từ cho hợp lý hơn.

Như vậy, việc lập ngân sách luôn rất cần thiết, hữu ích trong chuyện quản lý tài chính cá nhân nói riêng và trong gia đình nói chung. Với các bước đơn giản trên, có thể nói việc thiết lập ngân sách này có vẻ không khó khăn mấy. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, bản thân chúng ta phải có sự kỷ luật tuân thủ theo kế hoạch đã định, tránh những cám dỗ mua sắm ngoài mục tiêu đề ra, hãy để sự linh động trong tài chính cho những khoản thực sự quan trọng và cần thiết nhất.