Chọn vị trí thuận lợi nhất khi sinh để giúp quá trình vượt cạn dễ dàng hơn

Chọn được một vị trí thuận thể để sinh sẽ giúp bạn giảm bớt được những áp lực, những đau đớn do các cơn đau chuyển dạ mang đến. Nhưng đâu mới là vị trí tốt nhất trong phòng sinh?

[lo_irp post=’107281′]

1. Vị trí tốt nhất khi lâm bồn

Theo kinh nghiệm sinh thường của các phụ nữ đi trước thì không có vị trí nào tốt nhất cả. Thông thường hầu hết các phụ nữ đều thay đổi tư thế thường xuyên trong thời gian chuyển dạ. Vì thế, bạn có thể làm điều đó để thư giãn cơ thể của mình.

Các sản phụ được khuyến cáo nên sinh ở bất kì vị trí nào mà họ muốn và cảm thấy thoải mái nhất. Đặc biệt không bắt buộc bạn phải nằm yên trong một thời gian dài. Theo nghiên cứu, đối với các phụ nữ thường xuyên đi lại nhẹ nhàng hoặc đứng thẳng trong quá trình chuyển dạ sẽ ít gặp khả năng sinh mổ cấp cứu.

Theo nghiên cứu, đối với các phụ nữ thường xuyên đi lại nhẹ nhàng hoặc đứng thẳng trong quá trình chuyển dạ sẽ ít gặp khả năng sinh mổ cấp cứu.
Khi bắt đầu xuất hiện các cơn chuyển dạ, bạn có thể thay đổi tư thế liên tục cho đến khi tìm thấy một vị trí phù hợp nhất với mình. (nguồn: internet)

Khi các cơn chuyển dạ bắt đầu mạnh mẽ hơn, bạn có thể thử nhiều vị trí để kiểm soát cơn đau. Bạn có thể đứng hoặc ngồi dựa vào ghế hay người thân và ngâm mình trong bồn nước ấm để giảm đau trong giai đoạn này.

2. Khi nào bạn không nên thử thay đổi vị trí khi sinh?

Đôi khi tình trạng sức khỏe sẽ khiến bạn không thể di chuyển trong lúc chuyển dạ. Nếu bạn có bất kỳ biến chứng nào cần theo dõi liên tục và bạn cần phải giữ dây buộc theo dõi bằng dây điện, thì khả năng di chuyển của bạn sẽ bị hạn chế.

Tuy lúc này không thể đi bộ quanh hành lang hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm nhưng bạn vẫn có thể thay đổi nhiều vị trí trên giường. Như là dựa người lên bóng, đi bộ quanh giường, đứng, ngồi để kiểm soát cơn đau.

Tuy lúc này không thể đi bộ quanh hành lang hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm nhưng bạn vẫn có thể thay đổi nhiều vị trí trên giường.
Một số trường hợp, bạn phải buộc phải theo dõi bằng hệ thống khiến bạn không thể di chuyển như mình muốn. (nguồn: internet)

Trong một số trường hợp, khả năng di chuyển của bạn sẽ còn hạn chế hơn. Ví dụ, nếu bạn bị tiền sản giật, bạn sẽ không chỉ cần theo dõi liên tục, bạn cũng cần phải ở lại trên giường, dành nhiều thời gian nhất có thể nghỉ ngơi hơn. Cuối cùng, bạn cũng cần phải ở trên giường nếu bạn đang dùng thuốc theo hệ thống hoặc bị tê liệt từ epidural.

3. Một số vị trí bạn có thể thử khi chuyển dạ

Sinh thường hay sinh mổ đều mang lại cho bạn những lợi ích riêng. Đối với sinh mổ bạn sẽ không phải trải qua quá trình chuyển dạ đầy cam go. Nhưng ngược lại sinh thường, bạn phải đối mặt với điều đó.

Vào những lúc co thắt, bạn có thể đứng lên và đi lại để giảm bớt cơn đau.
Một số vị trí bạn có thể thử khi chuyển dạ. (nguồn: internet)

Để kiểm soát được cơn đau khi chuyển dạ, bạn nên áp dụng những vị trí sau: 

  • Vào những lúc co thắt, bạn có thể đứng lên và đi lại để giảm bớt cơn đau.
  • Bạn có thể thử tư thế ngồi bắt chéo chân trên giường hay trên sàn. Hoặc bạn có thể ngồi trên ghế và dùng gối mềm lót phía sau lưng.
  • Ngoài ra, bạn có thể ngồi ngược trên một chiếc ghế và dùng gối kẹp giữa bụng và lưng ghế. Sau đó thả lỏng và nghỉ ngơi trên ghế. Với tư thế ngồi này, bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân massage để cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Bạn có thể ngồi trên một quả bóng tập yoga. Trong khi ngồi bạn có thể dựa vào một chồng gối trên giường hoặc chống hai tay vào tường. Cách này sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả đấy.
  • Ngoài ra, khi bạn cảm thấy kiệt sức do các cơn đau chuyển dạ mang lại hãy nằm yên trên giường. Bạn có thể nghiêng trái, sau đó dùng gối kẹp giữa hai chân để thoải mái.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338