Cho trẻ sơ sinh uống nước cần tuân thủ nguyên tắc nào?

Vấn đề uống nước tưởng chừng nhứ khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không được uống nước đúng cách, trẻ có nguy cơ bị mất cân bằng điện giải hay thậm chí là ngộ độc nước.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không được khuyến khích sử dụng nước. Vì lúc này chức năng bài thải của thận vẫn chưa hoàn chỉnh.

Nếu bị ép buộc sử dụng nước, trẻ không chỉ thải nước lọc dư qua đường tiểu tiện mà còn cho ra một số chất điện giải quan trọng của cơ thể, đặc biệt là Natri. Việc bú sữa mẹ hay sữa công thức chỉ cung cấp lượng Natri vừa đủ cho cơ thể. Nếu thiếu hụt Natri, con yêu sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, lừ đừ, quấy khóc, hạ thân nhiệt, co giật. Nặng hơn là trẻ có thể bị tổn thương các tế bào và gây phù nề não.

trẻ sơ sinh uống nước
Sữa mẹ đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho trẻ. (ảnh internet)

Ở giai đoạn này, trẻ chỉ cần được bú sữa mẹ hay sữa công thức hoàn toàn. Ngoài ra, việc uống nước sẽ làm giảm sự thèm ăn của trẻ, khiến cho lượng sữa hấp thụ không đủ. Điều này sẽ làm giảm khả năng sản sinh sữa của mẹ cũng như giảm nguồn năng lượng cần thiết cho bé cưng.

Nếu muốn cho trẻ uống nước, cha mẹ chỉ nên bổ sung dưới 60ml nước mỗi ngày. Việc uống nước chỉ áp dụng cho trẻ sớm nhất là khoảng 4 tháng tuổi.

Nếu thấy cơ thể bé thiếu nước như da hay môi bị khô, bạn có thể bổ sung nước cho trẻ bằng sữa mẹ hay sữa công thức. Vì trong những loại sữa này đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể bé.

Trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống nước để tráng miệng. Bạn cũng chỉ nên hạn chế 60ml nước mỗi lần uống cho trẻ. Một ngày trẻ có thể nạp khoảng từ 120ml đến 240ml mà không ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống của con.

trẻ sơ sinh uống nước
Trên 6 tháng tuổi, mỗi lần uống nước của trẻ chỉ nên giới hạn khoảng 60ml. (ảnh internet)

Lời khuyên cho mẹ là nên tập cho con sử dụng ly để uống và để trẻ tự uống theo nhu cầu.

Có nên bổ sung nước khi trẻ bị bệnh?

Khi trẻ bị sốt cao hay tiêu chảy, nhiều bậc phụ huynh cho rằng con đang trong tình trạng thiếu nước. Việc bổ sung nước lúc này sẽ giúp con lấy lại lượng nước cần thiết cho cơ thể. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Trong nước không có chứa bất kì chất điện giải nào cần thiết cho cơ thể của trẻ. Việc bổ sung nước lúc này là không cần thiết, đôi khi còn gây ra cho trẻ tình trạng mất cân bằng điện giải.

Khi trẻ bị bệnh, mẹ chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức. Điều này sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước và năng lượng cần thiết cho trẻ. Một số trường hợp khác, mẹ nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Sử dụng ly hay muỗng cho mỗi lần uống nước của trẻ, cho trẻ uống theo nhu cầu

Tránh cho bé uống nước trước những bữa ăn. Điều này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, làm loãng dịch vị, tác động tiêu cực lên dạ dày và hệ tiêu hoá.

Mẹ không nên cho con yêu uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Vì sẽ làm thận bé hoạt động nhiều hơn trong đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

trẻ sơ sinh uống nước
Mẹ nên tập cho trẻ sử dụng ly để uống nước. (ảnh internet)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338