Bé muốn trở thành người dẫn chương trình truyền hình

Nếu một ngày, bạn thấy con mê say xem các chương trình gameshow như: Gương mặt thân quen nhí, Người hùng tí hon, Giọng hát Việt nhí…rồi sau đó, bé tập tành dẫn dắt một chương trình do bé tưởng tượng ra, đây là lúc bé cần bạn rất nhiều.

Hãy chỉ dẫn và động viên bé để sự yêu thích được nuôi nấng thành niềm đam mê.

Người dẫn chương trình là những ai?

Chúng ta thường gọi những người dẫn chương trình là MC. Đây là ngành nghề yêu thích của rất nhiều bạn trẻ hiện giờ. Để trở thành một người dẫn chương trình thành công, tất cả họ đều phải nổ lực rất nhiều.

MC là người đa tài
Người dẫn chương trình truyền hình phải nổ lực rất nhiều

Một người dẫn chương trình truyền hình sẽ là những người có các kỹ năng sau:

MC có khả năng ngôn ngữ tuyệt vời

MC là người chịu trách nhiệm dẫn dắt toàn bộ quá trình hoạt động của một chương trình. Họ điều khiển chương trình bằng ngôn ngữ lời nói. Do đó, họ luôn trao dồi để có vốn từ vựng vô cùng phong phú.

Các MC trong nước và quốc tế đều phải am hiểu ngôn ngữ mà mình đang sử dụng. Từng lời họ nói ra phải trau chuốt và có nghĩa bởi chúng sẽ được hàng ngàn người nghe.

Hãy nói cho con bạn biết rằng, nếu bé muốn trở thành người dẫn chương trình truyền hình, bé nên học tốt ngôn ngữ và trang bị cho mình từ mới mỗi ngày. Hầu hết những MC đều phải nắm vững nghĩa của từ trước khi sử dụng chúng.

Ngoài ra, phát âm chuẩn cũng là điều rất cần thiết của một người MC. Để khiến hàng ngàn người nghe rõ lời nói của mình, MC phải có một chất giọng thu hút và phát âm tròn chữ, rõ ràng.

Hãy để bé tập điều này bằng cách chú tâm vào những bài học đọc ở lớp. Hãy khuyến khích bé đọc sách một cách truyền cảm và dõng dạc.

Bạn có thể tạo cơ hội cho bé đọc bài trước cả nhà để khiến bé tự tin hơn. Như vậy, bé sẽ quen dần với việc đứng trước đông người và trình bày ý tưởng của mình.

Khả năng xử lý tình huống khéo léo của MC

Thông thường trong bất kỳ chương trình nào, người MC phải luôn sẵn sàng đối mặt với những tình huống bất ngờ. Đó là lúc họ sử dụng sự khéo léo của mình để giữ cho chương trình không phải gián đoạn.

Lấy ví dụ, khi đến tiết mục của một nhóm nhảy nhưng nhóm nhảy này vẫn đang còn thiếu một thành viên chưa đến kịp, người MC phải dùng tài ăn nói của mình để không làm cho khán giả cảm thấy họ đang chờ đợi quá lâu.

MC sẽ làm chủ mọi tình huống phát sinh trên sân khấu
Khả năng xử lý tình huống một cách tự nhiên nhất sẽ được đánh gia cao nhất.

Để có được khả năng xử lý tình huống này, bạn nên khơi gợi cho bé cách giải quyết một vài tình huống nhỏ xảy ra trong cuộc sống của gia đình, hay trong chính lớp học của bé. Hoặc đơn giản, hãy để bé nói lên ý kiến của mình để giải quyết một vấn đề nào đó cho gia đình.

Sự tự tin mạnh mẽ

Để đứng trước công chúng và dẫn dắt thành công một chương trình, người MC phải có một sự tự tin rất mạnh mẽ mà khó ai có thể ảnh hưởng được. Hãy cho bé biết sự tự tin có thể xây dựng từ đâu.

Kiến thức: MC là người có kiến thức rộng để có thể nói chuyện với bất kì ai trong bất kì chủ đề nào. Hãy thôi thúc niềm đam mê khám phá trong bé bởi vì bé yêu đang trong giai đoạn tiếp nhận kiến thức mới và ghi nhớ rất siêu.

Ngoại hình: Hãy để bé thể hiện bản thân một cách tự nhiên nhất. Điều bạn cần làm là trân trọng sự tự nhiên đó và khiến nó tỏa sáng.

Hãy cho bé biết qui trình làm việc của một MC là như thế nào

Mỗi chương trình đều được sắp xếp theo một trật tự, trong khoảng thời gian nhất định. Lấy ví dụ từ chương trình ca nhạc trên truyền hình. Khung chương trình sẽ gồm nhiều phần. Tuần tự các tiết mục hát của các ca sĩ sẽ được sắp xếp theo thứ tự.

Người MC sẽ nhận được khung chương trình  bao gồm thông tin của các khách mời, ca sĩ, diễn viên… Việc của MC là viết lời giới thiệu dẫn dắt vào từng tiết mục (được gọi là kịch bản chương trình).

Cuối cùng, MC và các thành viên khác sẽ tập luyện để chuẩn bị tiến hành chương trình.

Hãy cho con biết quy trình làm việc của một MC
MC không chỉ làm việc trên sân khấu, họ còn phải chuẩn bị rất nhiều trước khi lên sân khấu.

Hãy cho bé một thử thách. Sáng tạo ra một chương trình gồm nhiều tiết mục và để bé tập giới thiệu các tiết mục đó. Bạn sẽ bất ngờ về những điều bé có thể làm được đấy.

Bé có thể bắt đầu từ đâu

Ngay từ khi học cấp 1, bé đã có cơ hội rèn luyện khả năng làm MC của mình. Hãy khuyến khích bé đứng lên phát biểu ý kiến của mình hay hát một bài trước lớp. Bằng cách mạnh dạn thể hiện mình trước nhiều bạn trong lớp, bé đang dần chạm tới ước mơ MC.

Hãy giúp bé chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ.
Thông tin về các cuộc thi dành cho MC sẽ là động lực cho bé vượt qua thử thách để đạt được ước mơ

Sẽ rất tốt nếu như bé được bạn cổ vũ để từng bước chạm vào ước mơ của mình. Hãy cho bé biết về những cuộc thi dành cho các MC hiện nay như Én vàng, Người dẫn chương trình truyền hình…. Đó là cách bạn đặt ra những thử thách để bé ngày càng hoàn thiện hơn.

Chúng ta hoàn toàn có khả năng nuôi dưỡng và chấp cánh ước mơ cho con. Hãy sớm làm điều đó để giúp con bạn sớm tìm ra và theo đuổi ước mơ của mình. Hãy là những bậc phụ huynh sáng suốt.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338