Bật mí những điều về nhịp tim thai cho mẹ bầu

Trái tim là một trong những cơ quan phát triển sớm nhất của bào thai. Những nhịp tim bé nhỏ sẽ giúp mẹ cảm nhận được sự tồn tại của bé yêu. Tim của trẻ sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển về kích thước, chức năng và nhịp đập.

Khi nào thai nhi xuất hiện nhịp tim?

Từ ngày thứ 16 của thai kì, tim thai đã bắt đầu hình thành. Ở giai đoạn này, phôi thai xuất hiện 2 mạch máu tạo thành ống dẫn vào tim. Hình dáng tim thai lúc này vẫn chưa hoàn chỉnh nhưng những hoạt động co bóp của tim đã bắt đầu hoạt động. Tim thai cũng hoàn thiện hơn vào tuần thứ 4 của thai kỳ.

Đến tuần thai thứ 6, do sự hình thành của tế bào, phôi thai đã bắt đầu có hình hài. Ở giữa phôi sẽ xuất hiện một hạt nhỏ phát triển thành tim thai. Nhịp tim của con cưng bắt đầu đập nhẹ ở tuần thứ 11 và gần như hoàn thiện vào tuần thứ 12.

Vào tuần thai thứ 14, mẹ đã có thể nghe rõ nhịp tim thai thông qua máy đo nhịp tim. Tim đã hoàn thiện về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể. Trong giai đoạn này, tim thai đã có thể bơm 24 lít máu một ngày và con số này có thể tăng theo sự phát triển của con yêu.

nhịp tim thai
Vào tuần thứ 14, mẹ có thể nghe rõ nhịp tim của con yêu. (ảnh internet)

Tim của bé cưng sẽ tiếp tục phát triển về kích thước và khối lượng cho đến khi cất tiếng khóc chào đời. Kết quả siêu âm sẽ cho mẹ bầu thấy tim thai của con có thể đập trong khoảng từ 120 đến 160 lần một phút.

Tim thai yếu có nguy hiểm không?

Tim thai yếu báo hiệu sức khoẻ thai nhi đã có vấn đề. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên, nếu được chuẩn đoán là tim thai yếu, mẹ bầu có khả năng xảy thai rất cao. Tim thai đập với tốc độ dưới 70 nhịp/phút trong tuần thai thứ 6 đến 8, tỉ lệ sảy thai của mẹ có thể lên đến 99%. Với 90 nhịp/phút, tỉ lệ sảy thai sẽ nằm ở mức 86%. Nếu dưới 120 nhịp/phút, nguy cơ sảy thai chỉ còn ở mức 50%.

Nếu máy đo tim thai cho kết quả dưới 110 nhịp/phút, con yêu có khả năng bị nhịp tim chậm. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

– Mẹ bầu bị huyết áp thấp

– Vỡ tử cung

– Không đủ lưu lượng máu lưu thông đến tử cung

– Nhau thai xuất hiện những biến chứng bất thường

– Dị tật tim tim thai hay di tật thần kinh của thai nhi

nhịp tim thai
Máy đo nhịp tim thai sẽ giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi. (ảnh internet)

Nếu bị chuẩn đoán là tim thai yếu, mẹ nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tuỳ thuộc vào nguyên nhân cũng như tuổi thai để có biện pháp can thiện kịp thời. Bạn có thể sẽ được tiến hành siêu âm thai để có được kết quả chuẩn xác nhất. Nếu phát hiện sớm, thai nhi bị dị tật bẩm sinh nhẹ có thể tự khỏi và sống bình thường. Với những trường hợp nặng hơn, mẹ nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Những điều cần lưu ý khi không nghe thấy tim thai

Khi đi siêu âm ở tuần thứ 7 của thai kì, nếu bạn không nghe thấy tim thai và không đi kèm với những dấu hiệu xảy thai thì điều này là hoàn toàn bình thường. Bác sĩ sẽ hẹn mẹ bầu tái khám lại vào những ngày sau đó để có thể chuẩn đoán chính xác.

Trong tuần thai thứ 6, mẹ chưa nghe thấy tim thai có thể là do tính ngày tuổi bị sai lệch. Do ngày chu kỳ kinh cuối của bạn có thể đến sớm hơn vài ngày so với ngày rụng trứng.

nhịp tim thai
Tim thai là dấu hiệu cho một mầm sống đang trong cơ thể mẹ. (ảnh internet)

Nếu thai đã quá 8 tuần mà mẹ bầu vẫn chưa nghe thấy tim thai thì có thể đây là [lo_irp post=’104093′]. Bạn nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra bằng cách thử HCG qua xét nghiệm máu.

Tim thai là dấu hiệu cho một mầm sống đang sinh sôi trong cơ thể mẹ. Vì thế, bạn nên lưu ý nhiều hơn đến tim thai để tránh những rủi ro trong suốt thai kì.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338