Bà bầu tăng cân nhanh có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Cân nặng của thai phụ có thể nói lên được tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Theo dõi bảng cân nặng của thai nhi là một trong những cách kiểm tra liệu quá trình phát triển của bé trong bụng mẹ có bình thường hay không. Vậy việc bà bầu tăng cân nhanh nói lên được điều gì?

1. Sự thật về vấn đề bà bầu tăng cân nhanh

Thời đại ngày nay, cô thể của phụ nữ đã trở thành một đề tài để bàn luận quá nhiều. Việc bị ám ảnh phải có được một cơ thể hoàn hảo khiến các chị em xem việc tăng cân khi mang thai là một vấn đề hết sức nhạy cảm. Nhưng sự thật là hầu hết phụ nữ cần tăng cân trong thời kỳ mang thai thì mới có thể khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Có nhiều thông tin cho rằng, phụ nữ nên tăng từ 11 đến 13 kg trong quá trình mang thai là tốt nhất. Tuy nhiên, con số này có thể biến đổi tùy theo từng trường hợp. Một số thai phụ sẽ cảm thấy khỏe hơn khi tăng cân nhiều hơn số lượng này.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc tăng từ 0.5 đến 2,2 kg là hoàn toàn bình thường. Một số phụ nữ do ốm nghén lại dẫn đến sụt cân. Một số khác lại không có biểu hiện tăng cân. Trong khi, vài phụ nữ khác lại tăng đến 4,5 kg trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Những bà bầu tăng cân nhanh trong 3 tháng đầu thường sẽ tự điều chỉnh cân nặng trong thời gian tiếp theo. Vì vậy, những phụ nữ kinh nghiệm qua việc này cũng đừng nên quá lo lắng. Việc tăng cân nhanh như vậy sẽ không hẳn sẽ xảy ra trong suốt thai kỳ của bạn.

2. Bà bầu tăng cân nhanh như thế nào?

Có nhiều yếu tố trong cơ thể để hợp thành quá trình tăng cân của thai phụ.

Mỡ tự động tích tụ là do bản năng nuôi con của phụ nữ. Sau khi sinh, người mẹ sẽ cho con bú. Lúc này, người mẹ không thể ra ngoài tìm kiếm thức ăn được. Vì vậy, cơ thể tích trữ năng lượng cho quá trình nuôi con sau sinh. Lượng mỡ nay chiếm khoảng 2 – 4 kg

Tăng lượng máu cung cấp cho cơ thể. Thời gian mang thai, lượng máu cần tăng lên 50 % so với bình thường. Lượng máu tăng lên này có thể chiếm 1.8 kg

Thể tích tử cung tăng theo thời gian trong suốt thai kỳ và sẽ có trọng lượng từ 1 kg trở lên. Trọng lượng của em bé khi vừa sinh vào khoảng 3-3,5 kg. Nhau thai chiếm 0,5 kg. Nước ối sẽ có trọng lượng khoảng 1 kg. Các mô vú phát triển để hình thành tuyến sữa cho con cũng sẽ tăng trên 1 kg.

3. Bà bầu tăng cân nhanh sẽ gặp những vấn đề nào?

Phụ nữ tăng cân quá nhanh và quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ gặp phải một số nguy cơ như:

Khó chẩn đoán tình hình của thai nhi thông qua hình thức siêu âm. Do trọng lượng cơ thể quá nhiều nên việc dò hình ảnh thai nhi thông qua siêu âm sẽ gặp khó khăn.

Làm trầm trọng hơn các triệu chứng khi mang thai như chuột rút, ợ nóng, bệnh trĩ, đau khớp. Kèm theo đó, bà bầu tăng cân nhanh sẽ có nguy cơ tăng huyết áp, nguy cơ tiền sản giật cao

Thai to sẽ khiến thai phụ khó khăn trong thời gian lâm bồn. Thai nhi to còn có nguy cơ mắc chứng béo phì sau này

4. Bà bầu tăng cân nhanh nên làm gì để kiểm soát cân nặng?

Không nên áp dụng biện pháp kiêng ăn trong trường hợp này. Việc bà bầu kiêng ăn chắc chắn không phải là một lựa chọn tốt. Thai nhi cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển một cách hoàn thiện.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này để tìm ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cả mẹ và con.

Bạn vẫn nên bổ sung đủ các loại năng lượng thích hợp. Tận dụng các nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt trứng, cá tự nhiên, sữa nguyên chất, trái cây, rau hữu cơ.

Vận động cơ thể để giúp tiêu hao phần năng lượng dư thừa. Thời gian vận động trung bình vào khoảng 30 phút một ngày. Thai phụ nên tự sức thực hiện những hoạt động mà mình có thể làm được. Ví dụ như đi bộ, tự lấy thức ăn thay vì nhờ người mang tới, cẩn thận đi cầu thang thay vì vào thang máy…

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338