7 thực phẩm thần kì giúp tinh trùng luôn khỏe mạnh

Những trở ngại của tinh trùng trên đường gặp trứng

Một phần tinh trùng vào trong âm đạo có thể bị môi trường có tính acid trong âm đạo giết chết.

Các tinh trùng phải bơi qua dịch nhầy ở cổ tử cung để vào được bên trong. Chất dịch này đặc hay lỏng tùy theo tính chu kỳ.

Nếu dịch lỏng, tinh trùng sẽ dễ dàng bơi qua hơn. Nếu dịch đặc, tinh trùng phải nổ lực hơn rất nhiều. Chỉ có một số tinh trùng có tốc độ lớn mới bơi qua được cửa tử cung và đi vào khoang tử cung.

[lo_irp post=’472′]

Sau khi vào trong khoang tử cung, tinh trùng phải di chuyển đoạn đường dài gấp hàng vạn lần chiều dài cơ thể nó. Bên cạnh đó, một số tinh trùng bị các tế bào bạch cầu nuốt chửng.

Trứng trưởng thành chỉ rụng ở 1 trong 2 buồng trứng vào mỗi tháng. Tinh trùng không có khả năng định vị chính xác trứng đang ở buồng nào. Vì vậy, khi đến đỉnh khoang tử cung, chúng đi hai đường khác nhau để vào hai ống dẫn trứng.

Như vậy, những tinh trùng không đi theo hướng có trứng sẽ mất hoàn toàn khả năng thụ tinh. Chỉ có khoảng 200 tinh trùng khỏe mạnh mới có thể tiếp cận được với trứng.

Phần lớn các tinh trùng bị tiêu diệt hoặc không đủ sức bơi đến trứng
Tinh trùng sẽ gặp phải rất nhiều chướng ngại vật trên con đường dài tìm đến trứng (ảnh minh họa)

Lớp vỏ của trứng sẽ trở nên dày hơn khi đã đón được một tinh trùng duy nhất vào bên trong. Điều này có nghĩa là nó không cho phép bất kì tinh trùng nào xâm nhập vào nữa.

Chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất vào được bên trong trứng. Khả năng có 2 tinh trùng vào được cùng lúc là rất hiếm.

3 yếu tố cơ bản của tinh trùng khỏe mạnh

Tinh trùng khỏe mạnh phải có đủ khả năng vượt qua những trở ngại trong môi trường tử cung. Khả năng đó được xác định dựa trên các tiêu chí sau:

Cấu trúc: Đầu tròn bầu dục, đuôi dài giúp di chuyển dễ dàng về phía trước.

Khả năng tìm thấy trứng:

  • Biết bơi về phía có nồng độ cao hơn của các phân tử được tạo ra bởi trứng
  • Hướng tới các khu vực nhiệt độ cao trong tuyến sinh sản của người phụ nữ để tìm đến tử cung.
Tinh trùng khỏe mạnh có xác suất tiếp cận được trứng cao hơn
Tinh trùng khỏe mạnh phải có cấu trúc chuẩn, đuôi dài (ảnh minh họa)

Số lượng: Lượng tinh trùng càng lớn, xác suất tinh trùng còn sống sót đến gặp trứng càng cao.

Có khoảng 20 triệu đến 100 triệu con tinh trùng mỗi ml khi xuất tinh. Người đàn ông khỏe mạnh sẽ sản xuất từ 1,5 ml đến 5 ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

Ăn gì tốt cho tinh trùng

Sô cô la đen: Đây là loại thức ăn có chứa chất kích thích tình dục mạnh mẹ. Chất L-Arginine trong sô cô la đen cũng làm tăng lượng tinh dịch.

Hàu: Kẽm trong hàu đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mức testosterone cũng như sản xuất tinh trùng. Sự gia tăng nồng độ testosterone giúp tăng ham muốn tình dục và năng lượng trong chuyện ấy.

Trứng: Chứa nhiều protein và vitamin E giúp cho việc tạo ra những tinh trùng khỏe mạnh.

Chuối: Chứa enzyme gọi là bromelain giúp tăng ham muốn tình dục. Nguồn vitamin B dồi dào trong chuối cũng làm gia tăng năng lượng để sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục.

Tổng hợp một số thực phẩm tốt cho tinh trùng
Ăn gì tốt cho tinh trùng (ảnh minh họa)

Tỏi: Chứa hợp chất allicin giúp cải thiện lượng máu đến các cơ quan tình dục nam, tăng  sản lượng tinh trùng và thể tích tinh dịch.

Cà rốt: Vitamin A giúp tăng sản xuất tinh trùng cũng như cải thiện khả năng vận động của chúng. Cà rốt giàu chất dinh dưỡng này. Vitamin A cũng có trong bột yến mạch, ớt chuông đỏ và mơ khô.

Hạt bí đỏ: giúp tăng lượng tinh trùng cũng như thể tích tinh dịch. Hạt bí cũng chứa các axit béo giúp cải thiện lượng máu lưu thông tới cơ quan sinh dục nam.

Nhân sâm: làm tăng ham muốn, lượng tinh trùng và thể tích tinh dịch.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338