5 lí do không nên thường xuyên nói câu nhờ vả đồng nghiệp

Một trong những yếu tố không mấy tích cực thường bắt gặp ở môi trường công sở đó là “nói những câu nhờ vả. Thói quen này liên tục tiếp diễn vì một nhận thức sai lệch rằng đây là chuyện nhỏ nhặt, không mấy ảnh hưởng đến công việc trong doanh nghiệp, công ty. Và cũng có người dù biết nó tiêu cực nhưng vẫn lờ đi vì cho rằng nó đang có lợi cho bản thân mình. Thế nhưng, bạn không nên kéo dài thói quen này bởi 5 lí do sau đây.

Tạo thói quen ỷ lại

Thật ra giúp đỡ lẫn nhau trong công việc là một văn hóa tích cực mà tổ chức nào cũng cần phát triển. Thế nhưng nếu bạn lợi dụng điều này để thường xuyên “đánh tiếng” nhờ người này, người kia hết việc này đến việc khác trong một thời gian dài sẽ hình thành một thói quen xấu. Đó là thái độ làm việc ỷ lại, hời hợt và thụ động. Bạn cho rằng bên cạnh mình luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ, như là việc in hộ tài liệu, sửa báo cáo, tham khảo ý tưởng,… từ việc nhỏ đến lớn qua mỗi ngày sẽ vô tình tạo lập tâm lý chủ quan dẫn đến xem nhẹ deadline, không tập trung đến chất lượng công việc và lâu dài sẽ khiến bạn tự hạn chế năng lực bản thân do lười suy nghĩ, tư duy, thậm chí ảnh hưởng đến việc làm của bạn.

Gây cảm giác khó chịu cho đồng nghiệp

Mặc dù có thể trong những lần đầu, đồng nghiệp chắc chắn sẽ cảm thấy sẵn lòng giúp đỡ bạn hoàn thành công việc được giao vì họ cho rằng điều này sẽ giúp thắt chặt hơn mối quan hệ trong doanh nghiệp, cơ quan. Thế nhưng một lần lại một lần, khi bạn thành thói quen và tiếp tục nói câu nhờ vả thì đồng nghiệp sẽ dần thay đổi thái độ. Hãy thử hình dung khi một người đang tập trung cao độ với công việc của họ thì tự dưng có sự gián đoạn, đưa họ vào tình huống khó xử. Đây là điểm mấu chốt gây nên tâm lý không thoải mái, thậm chí là ức chế khi áp lực công việc đang lên cao và chắc chắn bạn sẽ bị phản ứng tiêu cực từ đồng nghiệp của mình – dấu hiệu của mâu thuẫn trong bộ máy nhân sự.

Thiếu tính đồng bộ và logic

Cứ cho rằng việc nhờ vả trên sẽ không gây thói quen ỷ lại hay cảm giác khó chịu cho đồng nghiệp đi chăng nữa nhưng về khía cạnh chung thì công việc của bạn đang bị tác động một cách nghiêm trọng. Cụ thể là những sản phẩm, nghiên cứu của bạn sẽ thiếu tính đồng bộ do mang quá nhiều yếu tố tham khảo, không chính chủ. Với bản chất là sự chắp nối ý tưởng, chất xám của người này người kia thì dù có điều chỉnh đến đâu thì vẫn không thể đảm bảo được tính nhất quán, logic, tính cá thể trong kết quả cuối cùng. Nhất là đối với những lĩnh vực đòi hỏi tính cá nhân như thiết kế, nghệ thuật thì thói quen nhờ vả đang dần xóa bỏ sự độc đáo, riêng biệt của riêng bạn.

Mất điểm trong mắt sếp

Đừng cho rằng cấp trên sẽ không biết được thói quen này của bạn, từ việc quan sát quá trình làm việc cũng như xem xét những sản phẩm được nộp lại từ nhân viên – một vị sếp tinh tế sẽ biết được mức độ can thiệp của đồng nghiệp trong những sản phẩm của bạn. Và trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng vậy, không vị sếp nào muốn nhìn thấy nhân viên của mình liên tục nhờ vả đồng nghiệp. Sếp sẽ đánh giá về năng lực và thái độ làm việc của bạn, nếu không muốn bị đào thải thì bạn nên thay đổi trong những lần được giao việc sắp tới.

Đồng nghiệp sẽ có cớ nhờ lại bạn

Và cuối cùng, chắc chắn điều này sẽ xảy ra khi bạn thường xuyên nhờ vả đồng nghiệp. Với suy nghĩ “có qua có lại”, đồng nghiệp sẽ không ngần ngại nhờ bạn hoàn thành giúp họ việc này việc kia trong tình huống bạn không thể từ chối được. Và như thế thì vòng lặp này sẽ tiếp tục diễn ra trong môi trường công sở, gây ra những hệ lụy về chất lượng công việc cũng như mối quan hệ của các nhóm nhân viên với nhau.

Trên đây là 5 lí do không nên nói câu nhờ vả đồng nghiệp quá nhiều. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tự nhìn nhận bản thân, từ đó biết thay đổi để hoàn thiện mình trong môi trường tập thể. Chúc bạn thành công!

Thực hiện: Tiến Huy

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338