10 cách dạy con hiện đại mọi bà mẹ có con đều nên biết

 1. Trở thành một người bạn của con

Làm bạn với con là một cách dạy con hiện đại mang lại những hiệu quả bất ngờ mà có thể mẹ chưa biết. Trước đây, trong xã hội giữa bố mẹ và con cái luôn có một khoảng cách lớn bởi vai vế. Đối với bố mẹ, con cái kính trọng, tôn thờ, nhưng cũng vì thế mà con không bao giờ tâm sự với bố mẹ, và cách dạy con của người xưa là “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Nhưng ở xã hội hiện đại, khi cái tôi được đẩy cao hơn, thì những đứa trẻ không còn yên phận để nghe theo mọi sắp đặt của bố mẹ nữa. Nếu bạn vẫn cố dùng roi vọt và sự “uy nghiêm” để rèn con thì chỉ tạo ra sự chống đối mà thôi, đồng thời khoảng cách giữa bạn và con sẽ ngày một xa hơn.

Khi bố mẹ thực sự trở thành những người bạn đáng tin cậy, con sẽ tâm sự với bạn những điều mà chúng giấu kín. Nhờ đó mà bạn hiểu con hơn và dễ dàng đưa ra những lời khuyên, uốn nắn con đi theo con đường đúng đắn nhất. Bạn nên biết rằng, mọi đứa trẻ đều thích nghe theo lời khuyên của bạn, hơn là những mệnh lệnh cứng nhắc của bố mẹ.

Vậy làm sao để trở thành bạn của con? Muốn làm điều này, bạn cần mở lòng của mình ra, thường xuyên tâm sự, trò chuyện và dành thời gian bên con. Điều quan trọng nhất là hãy để con cảm nhận được rằng bạn thật sự tôn trọng, và cũng coi con là một người bạn của mình.

2. Cho con không gian riêng tư

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng cứ phải kèm cặp con mọi nơi mọi lúc mới là tốt. Tuy nhiên, đôi khi chính điều đó lại phản tác dụng, khiến trẻ cảm thấy bí bách, ức chế và bắt đầu phản kháng, chống đối bạn. Ở thời đại hiện nay, internet và mạng xã hội phát triển chóng mặt, tâm lý trẻ cũng có sự thay đổi rất nhiều. Trẻ lớn sớm hơn và biết đòi hỏi quyền riêng tư từ rất sớm. Vậy nên, thay vì tìm cách kìm kẹp và bắt ép con, hãy cho con một không gian riêng tư trong giới hạn. Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác luôn vui vẻ và hạn chế tình trạng “nổi loạn”. Tuy nhiên, sự tự do chỉ nên trong giới hạn thôi nhé, bạn vẫn cần thường xuyên trao đổi, đưa ra lời khuyên đúng thời điểm và định hướng để trẻ không đi nhầm đường.

3. Chú ý nhiều hơn và ít đưa ra mệnh lệnh hơn

Lời khuyên chỉ thực sự hữu ích khi trẻ cần nó và muốn lắng nghe. Thay vì khuyên răn con giống như mệnh lệnh bắt con phải làm theo, tại sao mẹ không chú ý đến con nhiều hơn để biết con cần gì và mẹ có thể làm gì để giúp con? Đây là cách dạy con hiện đại mà vẫn còn khá ít người áp dụng. Người lớn luôn có thói quen đưa ra mệnh lệnh, ngay cả trong lời khuyên vẫn mang tính mệnh lệnh rất lớn. Chính vì thế mà những lời khuyên kiểu này không hề “lọt tai” của trẻ. Bạn cần thay đổi, hãy tâm sự để hiểu con và giúp đỡ khi con cần.

4. Hỏi và trả lời

Nếu bạn đang cố gắng để trở thành một người bạn thân thiết của con, thay vì là một người bề trên thì hãy hạn chế tối đa việc ra lệnh. Bạn hoàn toàn có thể biến câu lệnh thành một dạng câu hỏi và chắc chắn nó sẽ hiệu quả hơn. Ví dụ thay vì ra lệnh “Con sai rồi, con phải làm thế này mới đúng” thì bạn nên nói “Con nghĩ rằng như vậy có đúng không? Theo mẹ thì làm thế này sẽ tốt hơn đấy” hoặc “Con định làm điều này như thế nào? Có thể mẹ sẽ gợi ý được cho con đấy”. Những câu hỏi này sẽ đánh trúng vào lâm lý của trẻ, khiến trẻ có cảm giác mình được tôn trọng. Khi con đưa ra câu trả lời, bạn có thể khuyên con một vài điều hữu ích sẽ tốt hơn rất nhiều việc ra lệnh.

5. Hãy đi chơi cùng con

Cuộc sống hiện đại bận rộn đang tạo ra khoảng cách lớn trong các mối quan hệ gia đình. Nhiều bậc phụ huynh vì quá mải mê kiếm tiền nên không có nhiều thời gian dành cho con của mình. Chính sự xa cách sẽ khiến con cảm thấy bạn giống như người xa lạ và điều này cũng ảnh hưởng xấu tới tâm lý và sự phát triển của trẻ. Cho dù bận rộn tới đâu, bạn cũng cần dành ra những khoảng thời gian bù đắp bằng việc đi chơi cùng con. Hãy hẹn bé như hẹn một người quan trọng và cố gắng thực hiện đúng lời hẹn đó. Bằng cách này trẻ luôn cảm nhận được sự quan tâm và tôn trọng của bạn đấy.

6. Nói ít đi và làm nhiều hơn

Mọi đứa trẻ đều nhìn vào những việc bố mẹ làm, và bạn chính là tấm gương gẫn gũi nhất, sáng nhất để con học tập. Đừng bao giờ lấy ví dụ về những con người xa lạ, vì thực tế nó tác động rất ít đến trẻ. Hãy dùng chính bản thân bạn để chứng minh cho trẻ. Mọi thứ diễn ra thực tế trước mắt thì luôn có tác dụng gấp hàng trăm lần. Vì thế, bạn hãy nói ít đi và làm nhiều hơn những việc cần thiết, để con cảm thấy ngưỡng mộ, tôn trọng và có động lực để học tập bạn.

7. Đừng so sánh con mình với con nhà người ta

Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng và năng khiếu riêng. Đừng bao giờ so sánh con bạn với con người khác, bởi điều đó chẳng giúp ích gì mà chỉ khiến con cảm thấy tủi thân, xấu hổ và càng thêm chán nản. Bạn cũng nên tránh tâm lý khen con quá lời hoặc chê trẻ thậm tệ. Chê quá nhiều khiến trẻ cảm thấy tự ti và mất tinh thần, còn khen liên tục lại sinh ra tính kiêu ngạo ở trẻ. Hãy động viên khi con yếu kém và khích lệ khi con đạt được thành tích.

8. Hãy luôn tôn trọng con

Tôn trọng con là nguyên tắc hàng đầu trong cách dạy con hiện đại. Dù con còn nhỏ, nhưng trẻ luôn có nhu cầu được tôn trọng. Sự tôn trọng cần được duy trì từ cả hai phía, con cái đối với bố mẹ và ngược lại bố mẹ đối với con cái. Nó là cơ sở để bạn có thể làm bạn với con, dạy dỗ con. Nếu bạn có suy nghĩ rằng “con mình đẻ ra mình có quyền bắt ép, mình có quyền áp đặt” thì bạn đang hoàn toàn sai lầm. Cách dạy con như vậy chỉ khiến trẻ chống đối và cố tình đi vào con đường sai lầm mà thôi.

9. Dạy con cách tìm bạn tốt

Nếu không muốn con sa ngã, hãy dạy con tìm một người bạn tốt. Đây là vấn đề quan trọng mà bạn cần chú ý tới. Hãy cố gắng quan tâm, hỏi han con về những hoạt động ở trường lớp, tìm hiểu thông tin về bạn bè của trẻ và khuyên con nên chơi hoặc tránh tiếp xúc với những người cụ thể. Trong một vài trường hợp, bạn biết con đang có một mối quan hệ xấu thì hãy khéo léo can thiệt để con hạn chế và dừng lại mối quan hệ đó. Hãy cố gắng khéo léo và mềm mỏng, bởi sự ép buộc chỉ càng khiến trẻ phản kháng và mối quan hệ đó càng thêm phần “sâu nặng” mà thôi.

Cách tốt nhất là hãy định hướng trẻ ngay từ đầu, tránh để con trở nên thân thiết với những đối tượng xấu rồi mới can thiệp thì có thể đã muộn.

10. Kỷ luật con đúng cách

Kỷ luật là không thể thiếu trong cách dạy con hiện đại. Kỷ luật từ nhỏ giúp cuộc sống của trẻ có hệ thống và nguyên tắc hơn. Tuy nhiên, kỷ luật cần đúng cách và phải duy trì liên tục ngay khi trẻ con nhỏ. Kỷ luật cũng phải dựa trên sự tôn trọng con và khiến trẻ “tâm phục, khẩu phục”. Đừng biến kỷ luật thành công cụ làm tổn thương trẻ nhỏ và ám ảnh chúng khi lớn lên. Bạn nên dùng những cách phạt con khoa học để không gây tổn thương mà vẫn dạy con ngoan ngoãn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338