10 bí quyết giúp bạn trở thành người bố tuyệt vời

1. Đừng sợ công việc làm bố

Có những trường hợp, dù bạn có sẵn sàng hay chưa, bạn cũng trở thành bố của ai đó rồi. Hãy chấp nhận sự thật và có cái nhìn tích cực về công việc thiêng liêng này.

Có rất nhiều người bố ngoài kia và họ cũng đang trải qua cảm giác giống như bạn. Lo lắng, có phần sợ và tiếc nuối cho khoảng thời gian tự do tự tại khi chỉ có 2 vợ chồng.

Hãy nhớ rằng, con bạn chỉ cần duy nhất ở bạn một điều. Đó là một gia đình đầm ấm và ổn định với cả tình yêu thương của ba và mẹ.

Chỉ cần bạn khiến cho cuộc hôn nhân của mình thật hạnh phúc. Bạn cũng sẽ có những đứa con hạnh phúc.

[lo_irp post=’379′]

2. Trở lại cuộc sống vợ chồng nhanh nhất có thể

Nhiều cặp vợ chồng bảo rằng họ hoàn toàn không có thời gian cho riêng mình từ khi sinh con. Đừng khiến điều này xảy ra với vợ chồng bạn.

Con cái không phải là mặt trời và vợ chồng bạn là những hành tinh quay xung quanh chúng. Hãy quay về với cuộc sống thường nhật của mình và để em bé theo cùng bạn. Lúc này, con bạn chính là tiểu hành tinh quay quanh cuộc sống của vợ chồng bạn.

Con cái sẽ là thành viên mới trong cuộc vui của bạn
Sau khi sinh con, hãy trở về với cuộc sống vợ chồng càng sớm càng tốt (ảnh minh họa)

Bạn muốn đi cà phê? Hãy bồng bé theo. Bạn muốn họp mặt bạn bè? Đừng ngại mang theo một thiên thần cùng mình. Đi du lịch, dã ngoại, đi máy bay hay tàu lửa… con bạn đều có thể theo cùng.

Có những cặp vợ chồng không thể đi đâu cả trong 2 năm đầu vừa sinh em bé. Vợ chồng bạn thì không. Hãy cứ tận hưởng những thú vui của cả hai và để con của bạn cùng tham gia. Đừng lo sợ quá mức đến nỗi cứ loay hoay chăm con mà quên đi điều quan trọng nhất của một gia đình, niềm vui và sự gắn kết.

3. Hãy để vợ bạn có thời gian riêng của cô ấy

Sự gắn kết của đứa trẻ sơ sinh với người mẹ là rất mạnh. Nó cần nguồn sữa mẹ để lớn lên từng ngày. Vì vậy, công việc làm mẹ lúc này khó hơn rất nhiều so với việc làm bố.

Việc tiết sữa và cho con bú sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của vợ bạn. Cô ấy không thể giao việc này cho bạn được. Do đó, hãy làm một việc khác thiết thực hơn: để vợ có thời gian hồi phục sức lực và tinh thần.

Hai bố con cũng sẽ có thời gian riêng với nhau
Để vợ bạn có thời gian riêng của cô ấy (ảnh minh họa)

Hãy chăm nom em bé và để vợ được nghỉ ngơi đôi chút. Cô ấy cũng cần ra ngoài với bạn bè, mua sắm và làm đẹp như cô ấy đã từng. Sau khi sinh con, cô ấy càng cần phải làm những điều này hơn. Trong khoảng thời gian vợ vắng mặt, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với con của mình.

Một người chồng tốt sẽ là một người bố tốt.

4. Giúp vợ cùng chăm con vào buổi tối

Một vấn đề mà cặp vợ chồng nào cũng phải trải qua. Đó là việc cho bé bú vào lúc giữa đêm. Dù cho con bú bằng sữa bình hay sữa mẹ, bạn không nên mặc định trong đầu rằng đó là việc của vợ.

Cũng như bạn, vợ bạn cũng cảm thấy rất khó khăn khi từ bỏ giấc ngủ của mình nhiều lần trong đêm. Vậy hãy thức cùng cô ấy để xem có phụ giúp được gì không hay thậm chí chỉ là nói chuyện cho cô ấy đỡ buồn. Tận dụng khoảng thời gian này để vợ chồng tâm sự với nhau.

Hãy nghĩ xem, chính bạn cũng sẽ không muốn làm điều này một mình. Vậy nên đừng để vợ bạn phải làm một mình.

5. Thể hiện tình yêu thương bằng những cử chỉ trìu mến

Trẻ con rất cần được yêu thương. Thế nhưng, chúng sẽ không hiểu được từ “yêu” có ý nghĩa lớn lao như thế nào. Vì vậy, câu nói “ba yêu con” đối với chúng là vô nghĩa.

Hãy thể hiện tình yêu của mình qua cử chỉ bạn dành cho con. Em bé cảm nhận tình yêu qua những nụ hôn, cái ôm, nựng nịu, xoa đầu, qua hơi ấm và sự nâng niu của bạn.

Đừng ngại biểu hiện tình cảm với con qua cử chỉ
Trẻ nhỏ cảm nhận tình yêu qua những cử chỉ trìu mến (ảnh minh họa)

Trẻ nhỏ luôn cần những cử chỉ âm yếm đó để biết rằng chúng được yêu thương. Vì vậy, đừng ngại thể hiện tình yêu với con của bạn bằng những cử chỉ này.

6. Ngày bé bạn muốn được chăm sóc như thế nào, bây giờ hãy chăm sóc cho con bạn như thế ấy

Bạn đã may mắn có một người bố tuyệt vời. Ông ấy thể hiện tình yêu với bạn trong từng cử chỉ. Ông ấy luôn là một điểm tựa vững chắc mỗi khi bạn vấp ngã. Và cũng là người đầu tiên bạn tìm đến khi cần những lời khuyên… Hãy để con bạn cũng có một người bố tuyệt vời như thế. Chúng sẽ hạnh phúc biết chừng nào.

Còn nếu như bố bạn không tuyệt vời như bạn muốn, đây là cơ hội để bạn xây dựng hình tượng một người bố tuyệt vời theo cách của riêng mình. Bạn hoàn toàn có thể chứng minh sự tồn tại của một người bố tuyệt vời qua từng hành động.

Hãy cho con bạn thấy sự kiên nhẫn, tình yêu thương, lòng thấu hiểu từ một người bố mà bạn mong muốn có được.

7. Đừng bao giờ dùng đến bạo lực hay lời lẽ cay nghiệt với con

Với vợ của mình cũng vậy. Dù có tức giận đến thế nào, những lời lẽ cay nghiệt hay bạo lực vẫn không nên xuất hiện trong gia đình bạn. Hãy dùng tình yêu để giải quyết vấn đề trong sự bao dung.

Bạo lực và những lời lẽ cay nghiệt ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ. Chúng sẽ hành xử với người khác theo đúng những gì mà chúng thấy cha mẹ mình làm. Khi chúng nhận bạo lực, chúng sẽ cho đi bạo lực. Khi chúng nhận được tình yêu, chúng sẽ cho đi tình yêu.

Người bố tuyệt vời chính là người bạn bên con
Đừng sử dụng bạo lực hay lời cay nghiệt với con (ảnh minh họa)

Nếu con trẻ nghe những lời lẽ tích cực, chúng sẽ sống tích cực. Nếu cứ tiêm vào đầu chúng những suy nghĩ tiêu cực, cuộc sống của chúng sau này sẽ thật tối tăm.

Hãy để con bạn có một cuộc sống tuyệt vời mà chính bạn cũng muốn có.

8. Chọn lọc thông tin để dạy con hiệu quả

Mạng xã hội hiện giờ là một thư viện khổng lồ về những lời khuyên. Hàng triệu quyển sách, tạp chí viết về cách nuôi dạy con sao cho hiệu quả. Vấn đề là bạn có chắc chắn những thông tin ấy là đúng hay không?

Hãy vận dụng tâm trí và tình yêu của mình để cảm nhận. Cách thức nào sẽ hợp với con của bạn nhất. Nếu bạn thấy cách đó không đúng với bản thân mình, nó cũng sẽ không hiệu quả khi áp dụng lên con của bạn.

9. Tận hưởng thời gian bên con

Con bạn sẽ không mãi nhỏ bé mà quấn quýt bên bạn mãi. Rồi chúng sẽ lớn, sẽ rời xa bạn và có cuộc sống riêng. Hãy tận hưởng thời gian quí báo này bên chúng, khi còn có thể.

Mọi đứa trẻ chỉ cần thời gian và sự quan tâm từ cha mẹ. Đừng để phải hối tiếc vì khi con còn nhỏ, bạn đã không dành nhiều thời gian bên chúng.

Những năm khi trẻ còn nhỏ chính là lúc chúng cần bên bạn nhiều nhất
Hãy dành thời gian bên con khi con cần bạn nhất (ảnh minh họa)

10. Hãy nhớ, con trẻ rất thần tượng người bố của mình

Đứa con bé nhỏ của bạn vốn dĩ chẳng quan tâm bố chúng đang làm nghề gì, có bằng cấp như thế nào. Điều chúng muốn là quấn lấy bạn càng nhiều càng tốt. Chúng luôn muốn được bên cạnh bạn và gây sự chú ý của bạn.

Lời hứa của bạn là thứ rất quí giá đối với trẻ nhỏ. Hãy hiện thực những lời bạn nói để con có thể hoàn toàn tin tưởng bạn. Nuôi dưỡng niềm tin cho con trẻ cũng chính là xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho chúng sau này.

Hành động của đứa bé bị ảnh hưởng rất nhiều từ bố chúng. Những cử chỉ âu yếm hay sự bảo vệ của bạn khiến chúng cảm thấy được che chở và thương yêu. Đối với chúng, bạn là người hùng.

Có những đứa trẻ muốn làm anh hùng bảo vệ cả thế giới chỉ vì chúng muốn giỏi giang giống như bố.

Bạn thấy đấy, tình yêu thương và hành động của bạn ngày hôm nay có thể dẫn dắt một con người lỗi lạc trong tương lai. Hãy là người hùng của con bạn. Bạn sẽ tạo ra người hùng của thế giới.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338